Exhaust Fan พัดลมระบายอากาศตะแกรงหน้า-หลัง พัดลมฟาร์ม

Exhaust Fan

 Exhaust Fan หรือ พัดลมฟาร์ม เป็นพัดลมระบายอากาศที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ให้สามารถทำงานในสภาพแวดล้อมในฟาร์มได้เป็นอย่างดี บทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับพัดลมชนิดนี้ให้มากขึ้น พร้อมกับแนะนำความสำคัญของพัดลมฟาร์ม และ แนะนำแหล่งจำหน่ายพัดลมฟาร์มที่มีคุณภาพ ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !!

Exhaust Fan

Exhaust Fan คืออะไร

Exhaust Fan คือ พัดลมที่ทำหน้าที่ในการดูดอากาศจากภายในไปสู่พื้นที่ภายนอก นอกจากนี้ พัดลมฟาร์มยังถูกใช้งานในกระบวนการปรับสภาวะอากาศ ช่วยในการดูดอากาศและระบายอากาศ ที่มีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ หรือสิ่งที่ไม่ต้องการออกจากพื้นที่ที่ต้องการควบคุม ทั้งนี้ พัดลมฟาร์ม ยังช่วยให้การไหลเวียนอากาศภายในพื้นที่ให้เป็นไปอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ

การติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง

สำหรับการติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง มีด้วยกัน 5 ขั้นตอน ดังนี้

1.กำหนดจุดติดตั้งพัดลมระบายแบบติดผนัง: ในการกำหนดจุดติดตั้งพัดลมระบายอากาศ จะเลือกตำแหน่งติดอยู่ตรงข้ามกับทิศทางที่ลมเข้ามา หรืออยู่ใกล้กับจุดที่ต้องการถ่ายเทอากาศ ซึ่งความสูงควรอยู่ประมาณ 1.80 เมตร

2.วัดขนาดหน้ากว้างของพัดลมระบายอากาศ: เริ่มต้นจากการขีดทำเครื่องหมายที่ผนัง ทั้งนี้ควรขีดเป็นเส้นวัดให้ได้ระดับไม่เอียงไปด้านใดหน้าหนึ่ง เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ

3.เจาะผนังสว่านเจาะกระแทกและการสกัด: การเจาะผนังแล้วแต่งขอบผนังที่เจาะให้เรียบร้อย จากนั้นลองทดลองนำพัดลมระบายอากาศ ที่เตรียมไว้มาทาบให้พอดีกับที่ขัดทำเครื่องหมายที่ผนัง หากเป็นผนังที่เป็นไม้ ให้ใช้เลื่อยจิ๊กซอร์เจาะผนังตามแนว แล้วแต่งตามมุมด้วยสิ่ว จากนั้นหนุนโครงไม้ด้านในเพื่อกันผนังยุบเวลายึดพัดลมระบายอากาศด้วยตัวผนัง

4.ยึดพัดลมระบายอากาศเข้ากับช่องที่เจาะ: โดยการถอดกลางแยกตัวพัดลมระบายอากาศเป็นด้านในและด้านนอก จากนั้นยึดพัดลมเข้ากับผนังที่ได้เจาะเตรียมเอาไว้ ต้องตรวจสอบทิศทางการดูดออกและเข้าของพัดลมไปในทิศทางที่ต้องการ ส่วนผนังที่จะยึดพัดลมเป็นผนังปูน ฝังพุกยึดสกรูในตอนที่ยึดพัดลมระบายอากาศ

5.การเดินสายไฟจากเมนไฟที่ปลั๊กเดิมที่ใกล้ที่สุด: โดยแนวสายไฟที่ลากไปนั้น จะต้องให้แนบตามมุมห้องให้มากที่สุด เพื่อให้ความเป็นระเบียบสวยงาม และไม่เป็นการเกะกะทำการทำกิจกรรมภายในชีวิตประจำวัน จากนั้นจึงทดสอบเสียบ เปิดพัดลมระบายอากาศ จากนั้นดูทิศทางการดูดเข้าและออกของลมอีกครั้ง

พัดลมฟาร์ม

การทำความสะอาดพัดลมระบายอากาศ

1.เตรียมกระดาษหนังสือพิมพ์เก่า สำหรับวางส่วนประกอบต่างๆของพัดลมระบายอากาศที่ถอดออกมา เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจจะเปื้อนขณะที่ทำความสะอาดพัดลมระบายอากาศ

2.ถอดฝาปิดตัวใบพัด โดยการทำความสะอาดจะหมุนตามเข็มนาฬิกา ดึงใบพัดออกมา ควรสวมถุงมือป้องกันคราบสกปรกต่างๆระหว่างทำงาน

3.ถอดฝาครอบตัวนอกของเครื่องพัดลมออก ในการถอดต้องเห็นตัวน็อตที่ยึดกับตัวฐานของพัดลมระบายอากาศออก โดยใช้ไขควง จากนั้นดึงตัวฐานพัดลมระบายอากาศออกจากฝาครอบตัวด้านในออก

4.ล้างทำความสะอาด ตัวใบพัดและฐานพัดลมที่ถอดออกมาล้าง โดยใช้น้ำยาล้างจาน ผสมน้ำ จากนั้นใช้ฟองน้ำนุ่มๆ เช็ดทำความสะอาด คราบน้ำมัน คราบสกปรกต่างๆออกไป

Exhaust Fan แตกต่างจากพัดลมระบายอากาศที่ใช้ในบ้านอย่างไร ? 

นอกจากขนาดของพัดลมฟาร์ม ที่ใหญ่โตกว่าพัดลมระบายอากาศที่ใช้ในครัวเรือนทั่ว ๆ ไป และ ถูกสร้างขึ้นมาจากเหล็กเพื่อทำให้มีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ ยังมีในส่วนของตะแกรงที่ถูกเสริมเข้ามา ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของพัดลม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะป้องกันไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในพัดลม ซึ่งจะทำให้เกิดการเสียหายของพัดลมได้ ในส่วนของสาเหตุที่จำเป็นจะต้องสร้างจากเหล็ก เพราะต้องการความแข็งแรงให้สูงที่สุด เนื่องจากจำเป็นต้องเปิดใช้งานตลอดทั้งวัน การใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกอาจเกิดการสึกหรอได้ง่ายกว่า

พัดลมฟาร์ม เพื่อนคู่ใจของธุรกิจปศุสัตว์ 

พัดลมฟาร์ม ป็นพัดลมระบายอากาศขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างจากโลหะเป็นส่วนใหญ่ ทำให้มีน้ำหนักมากกว่าพัดลมระบายอากาศที่ใช้ในครัวเรือน จะกล่าวว่าเป็นพัดลมสำหรับใช้ในฟาร์มเพียงอย่างเดียวก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะที่จริงแล้วในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ก็นำเอาพัดลมระบายอากาศชนิดนี้ไปติดตั้งเช่นเดียวกัน ในส่วนฟาร์มที่มีการใช้ส่วนมากจะเป็นการใช้ในเชิงปศุสัตว์ โดยจะติดตั้งเอาไว้ในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ ใช้เพื่อระบายอากาศในโรงเรือนให้มีการหมุนเวียนได้ดี ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อผลผลิตที่จะได้รับจากสัตว์ที่เลี้ยงเอาไว้

Exhaust Fan

ทำไมถึงฟาร์มสัตว์ถึงจำเป็นต้องติดตั้ง พัดลมฟาร์ม  ? 

ในการทำฟาร์มปศุสัตว์ยุคใหม่ การติดตั้งพัดลมฟาร์ม เอาไว้ในโรงเลี้ยง ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้โดยเด็ดขาด เนื่องจากการเลี้ยงสัตว์ในปัจจุบันมี การนำเอาหลักการทางวิทยาศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ใช่แค่เพียงการเลี้ยงเพื่อรอให้สัตว์เติบโต เจริญพันธุ์ จากนั้นก็รอรับผลผลิตเพียงอย่างเดียวเหมือนในอดีต ทุกอย่างมีการบันทึกค่า มีการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “คุณภาพของอากาศ” มาดูกันว่ามีเหตุผลอะไร ทำไมการเลี้ยงสัตว์จึงจำเป็นต้องมีการติดตั้งพัดลมฟาร์ม 

  • กำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ การเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะชนิดใด เลี่ยงไม่ได้กับปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์จากมูลสัตว์ เพื่อลดกลิ่นเหล่านั้นจึงจำเป็นต้องมีพัดลมระบายอากาศขนาดใหญ่ 
  • ลดโอกาสเกิดโรคติดต่อในสัตว์ ในพื้นที่ปิดมีความเสี่ยงที่โรคระบาดในสัตว์จะแพร่กระจายได้ง่ายกว่าเดิมหลายเท่า ดังนั้นการทำให้อากาศหมุนเวียน ช่วยลดโอกาสเกิดโรคระบาดในสัตว์ได้
  • ช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเลี้ยง สัตว์เองก็เหมือนคน หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่สบายตัว ร้อน ก็จะไม่สบายใจ สุดท้ายก็จะทำให้ผลผลิตที่ได้จากสัตว์นั้นไม่ดีต่ออารมณ์ของสัตว์ไปด้วย
  • สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเติบโตของสัตว์ มีข้อมูลยืนยันเรียบร้อยแล้วว่า การทำให้อากาศในโรงเรือนถ่ายเท เพิ่มอัตราการเติบโตของสัตว์ได้เป็นอย่างดี หากเทียบกับการเลี้ยงแบบเดิม ๆ 

อันตรายกว่าที่คิด ถ้าไม่มีการติดตั้งพัดลมฟาร์มในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์

จากเนื้อหาทั้งหมดที่เราได้กล่าวถึงไปในช่วงต้น อาจทำให้คุณคิดว่าพัดลมฟาร์ม ถูกติดตั้งเพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านผลผลิตเพียงเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นแต่อย่างใด สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับปศุสัตว์จะรู้เป็นอย่างดี ว่าการปล่อยให้มูลของสัตว์ทับถมกันในสภาวะที่อากาศไม่ถ่ายเท ไม่ต่างอะไรกับการ “สะสมแก๊สพิษ” เพราะในมูลของสัตว์จะมีก๊าซอันตรายอย่าง “แอมโมเนีย” และ “มีเทน” ที่เมื่อสูดดมติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดอากาด วินเวียนศีรษะ หายใจติดขัด หรือ อาจทำให้หมดสติได้เลยในบางกรณี

พัดลมระบายอากาศ

Exhaust Fan สามารถซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่ ? 

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาพัดลมระบายอากาศที่ใช้ภายในฟาร์ม แต่ยังหาแหล่งจำหน่ายที่วางใจไม่ได้ เราขอแนะนำให้เลือกซื้อสินค้าในร้าน UDWASSADU ของเรา ในหมวดหมู่ของพัดลมระบายอากาศของเรามีให้เลือกหลากหลายราคา เริ่มต้นตั้งแต่พัดลมราคาหลักร้อย ไปจนถึงพัดลมขนาดใหญ่ในราคาหลักแสน สินค้าทุกชิ้นของเรานำมาจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Panasonic นอกจากพัดลมที่ใช้ในฟาร์มแล้ว ยังมีพัดลมระบายอากาศที่ใช้ในครัวเรือนทั่ว ๆ ไปให้เลือกซื้ออีกด้วย พิเศษ ! ในตอนนี้มีส่วนลดพิเศษในสินค้าหมวดหมู่พัดลมระบายอากาศ ลดสูงสุดถึง 35% เลยทีเดียว

บทส่งท้าย 

หลังจากอ่านบทความนี้จนจบ มั่นใจว่าคุณคงเข้าใจความสำคัญของ Exhaust Fan หรือ พัดลมฟาร์ม มากขึ้นไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจปศุสัตว์ แต่ยังไม่มี พัดลมระบายอากาศ ดี ๆ ติดตั้งภายในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ของคุณ สามารถมองหาพัดลมระบายอากาศตามความต้องการของคุณได้ที่ UDWASSADU ร้านของเรามีพัดลมระบายอากาศหลากหลายขนาดให้คุณเลือกซื้อ สินค้ามีคุณภาพดี มีการการันตีหลังการซื้อขาย หากสนใจสั่งซื้อสินค้าติดต่อได้ทันทีที่ LINE : @udirons ติดต่อตอนนี้มีส่วนลดสุดพิเศษรอคุณอยู่ !!