ท่อทองแดงชนิดเส้น Copper Tube ใช้งานยังไง ราคาเท่าไร

Copper Tube

ท่อทองแดงชนิดเส้น (Copper Tube) เป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องใช้ไฟฟ้าหลาย ๆ ชนิด รวมไปถึงงานระบบหลาย ๆ ประเภทที่เลือกใช้ท่อชนิดนี้มาเป็นส่วนประกอบ ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่เหมาะแก่การนำไปใช้ในงานที่เกี่ยวกับอุณหภูมิ ไม่ว่าจะเป็น ระบบปรับอากาศ ระบบทำความร้อน ระบบทำความเย็น ในบทความนี้ UDWASSADU จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับท่อทองแดงชนิดเส้นให้มากยิ่งขึ้น ในส่วนของการใช้งาน ไปจนถึงราคาของท่อทองแดงแบบเส้น ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !!

Copper Tube

ท่อทองแดง คืออะไร

ท่อทองแดง ผลิตจากทองแดง มีคุณสมบัตินำไฟฟ้า มีความทนทาน แข็งแรง ต้านทานการกัดกร่อน สามารถนำมาแปรรูป บิด บาน ได้ตามความต้องการ ทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มคุณสมบัติของท่อทองแดงให้เหมาะสม กับลักษณะงานท่ีนำไปใช้อีกด้วย

ลักษณะของท่อทองแดง

สำหรับลักษณะของท่อทองแดง มีสารประกอบหลายอย่างเช่น อัลลอยด์ ที่ทำให้ท่อทองแดงมีหลายสี เช่น สีทอง สีเหลือง สีเขียว และสีชมพู รมถึงสีสนิมจากการเกิดออกซิเดชั่นได้เช่นเดียวกัน โดยท่อทองแดงที่เป็นอุปกรณ์ที่ถูกนำมาใช้ ในงานระบบปรับอากาศ ส่วยใหญ่ท่อทองแดงที่ใช้แบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

  • ท่อทองแดงแบบ M เป็นท่อทองแดงแบบบาง นิยมใช้ในงานเดินท่อภายนอกระบบปรับอากาศ ไม่เหมาะสำหรับการใช้ในงานภายใน
  • ท่อทองแดงแบบ L เป็นท่อทองแดงที่มีความหนาแบบปานกลาง คุณสมบัติที่ใช้งานกับระบบปรับอากาศ สามารถใช้กับระบบทำความเย็นได้
  • ท่อทองแดงแบบ K เป็นท่อทองแดงที่ใช้งานกับระบบปรับอากาศ และระบบน้ำยาทำความเย็นได้ และมีความหนามากที่สุดในบรรดาท่อทองแดง

ชนิดของท่อทองแดง

 • ท่อทองแดงอ่อน/ชนิดม้วน: เป็นท่อทองแดงที่ผ่านกระบวนการหลอม ทำให้มีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่น สามารถดัดขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่างๆได้ง่าย แต่ต้องแลกกับความทนทานที่สูญเสียไปจากกระบวนการดังกล่าว ทำให้ท่อทองแดงเป็นชนิดอ่อน
 • ท่อทองแดงแข็ง/ชนิดเส้น: เป็นท่อทองแดงที่ใช้กระบวนการอัดรีด เพื่อแปรรูปเป็นท่อทองแดง จะมีโมเลกุลเต็มโครงสร้าง ทำให้ท่อทองแดงที่มีความแข็งแรง ไม่แตกง่าย แต่ไม่เหมาะสำหรับการดัดให้โค้งงอ ทำให้มีโอกาสแตกง่าย
 • ข้ออ่อนทองแดง: เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการลดแรงสั่นสะเทือนในระบบปรับอากาศ ใช้เชื่อมกับข้อต่อท่อทองแดง เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน ป้องกันท่อน้ำยาแตก จากแรงดันภายในท่อน้ำยา
 • ข้อต่อทองแดง: เป็นอุปกรณ์ที่สำหรับใช้ในการเชื่อมต่อท่อทองแดง 2 เส้นเข้าด้วยกัน นิยมใช้ควบคู่ไปกับท่อทองแดงแบบเส้น มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าทั้งข้อโค้ง, ข้องอ, ข้อต่อ และข้อลด ขึ้นอยู่กับรูปแบบของงานที่ช่างต้องทำ

Copper Tube

ท่อทองแดงชนิดเส้น มีคุณสมบัติพิเศษอะไร ? 

Copper Tube หรือ ท่อทองแดงแบบเส้น จะเป็นท่อทองแดงที่มีขนาดที่ยาวกว่าปกติ จะมาในรูปแบบของท่อที่ม้วนเอาไว้สำหรับนำไปใช้งานต่อ ไม่เหมือนกับท่อทองแดงที่เป็นเส้นตรงที่เราคุ้นเคย โดยขนาดของท่อทองแดงชนิดนี้จะมีความแตกต่างกันออกไป แบ่งออกตามเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อชนิดนั้น ๆ รวมไปถึงความหนาของท่อ ซึ่งคุณสมบัติพิเศษของท่อทองแดงแบบเส้น มีดังต่อไปนี้

 • สามารถต้านทานการกัดกร่อนได้สูง เป็นคุณสมบัติที่ทำให้ท่อทองแดงถูกนำไปใช้งานอย่างแพร่หลาย จากการที่สามารถทนทานต่อการใช้งานกับของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนได้เป็นระยะเวลานาน
 • มีความเหนียว สามารถดัดงอได้ ด้วยคุณสมบัติทางกายภาพของทองแดงที่เป็นโลหะที่มีความเหนียว ทำให้สามารถทำการดัดงอท่อให้ได้รูปทรงตามต้องการ โดยไม่ทำให้ท่อเกิดความเสียหาย
 • นำไฟฟ้าและความร้อนได้ดี คุณสมบัติด้านการนำพาเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ท่อทองแดงนิยมใช้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าหลาย ๆ ชนิด อย่างเช่น เตาอบ ไมโครเวฟ หรือ เป็นท่อสำหรับเครื่องปรับอากาศ
 • สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ เป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ไม่ใช่น้อย ว่าทองแดงเป็นโลหะที่มีความสามารถด้านการต้านจุลชีพ ทำให้ท่อทองแดงถูกนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในสถานพยาบาล ที่ความสะอาดจะต้องมาเป็นอันดับ 1

Copper Tube ถูกนำไปใช้งานในรูปแบบไหนได้บ้าง ? 

เมื่อได้ลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมของ Copper Tube แล้ว ทำให้เราได้รู้ว่าที่จริงท่อชนิดนี้ ถูกใช้งานมากกว่าที่เราคิดเอาไว้ ถึงแม้ว่าท่อจะมีราคาที่สูงกว่าท่อชนิดอื่น ๆ แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษของทองแดง ที่ทำให้ท่อชนิดนี้มีส่วนสำคัญในอุตสาหกรรมหลาย ๆ ชนิด โดยต่อไปนี้เราจะมายกตัวอย่าง การนำเอาท่อทองแดงไปใช้งาน มาดูกันว่าท่อทองแดงสามารถทำอะไรได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !!

 • ใช้เกี่ยวกับระบบทำความร้อน 

ด้วยสาเหตุที่ท่อที่มีคุณสมบัติพิเศษด้านการนำพาความร้อนได้ดี ดังนั้นในระบบการทำความร้อนจึงขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ ซึ่งจะพบท่อทองแดงในหลาย ๆ รูปแบบ ทั้งเป็นส่วนที่ให้ความร้อนในอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างเช่น ไดร์เป่าผม , เตาอบ , ฮีตเตอร์ เป็นต้น รวมไปถึงระบบเครื่องทำน้ำอุ่น ก็มีชิ้นส่วนสำคัญซึ่งเป็นท่อทองแดง ที่จะทำงานควบคู่ไปกับหม้อต้มทองแดง นอกจากคุณสมบัติด้านการนำความร้อน ยังมีการพิสูจน์ได้อีกว่า การเลือกใช้ท่อทองแดงส่งผลด้านความคุ้มค่า เพราะมีความทนทานไม่ต้องคอยซ่อมบำรุงบ่อย ๆ 

 • เป็นส่วนสำคัญของระบบปรับอากาศ 

Copper Tube ถูกนำมาใช้เป็นท่อสำหรับลำเลียงสารทำความเย็น (น้ำยาแอร์) ในระบบปรับอากาศที่พบได้โดยทั่วไป ชิ้นส่วนนี้เราอาจเรียกกันง่าย ๆ ว่า “ท่อแอร์” โดยจะถูกหุ้มเอาไว้ด้วยฉนวนยางดำอีกหนึ่งชั้น เพื่อช่วยทำให้คุณสมบัติพิเศษของท่อทองแดงที่ไวต่ออุณหภูมิ สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมกับมีคุณสมบัติพิเศษด้านการทนทานต่อการกัดกร่อนและแรงดัน ที่ทำให้เป็นท่อที่เหมาะสมที่สุด ต่อการนำมาใช้ในระบบปรับอากาศในตอนนี้

 • ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ 

ท่อทองแดงอยู่ในส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมยานยนต์เช่นเดียวกัน แม้ว่าจะไม่ได้เป็นส่วนสำคัญด้านเครื่องยนต์ แต่ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ระบบต่าง ๆ ของรถยนต์สมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งนั่นก็คือ “ระบบส่งผ่านของเหลว” ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะมีอยู่ 2 ส่วนหลัก ๆ คือส่วนที่ใช้สำหรับการลำเลียงน้ำยาแอร์ภายในรถยนต์ เพื่อใช้สำหรับการปรับอากาศภายในรถให้เย็นสบาย และ ส่วนในการระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ซึ่งจะเชื่อมต่อโดยตรงกับหม้อน้ำ หากขาดส่วนนี้ไปอาจทำให้เครื่องอยู่ในสภาวะ Over Heat ได้

 • พบในการใช้สำหรับลำเลียงก๊าซต่าง ๆ ในงานอุตสาหกรรม 

สำหรับการใช้งานประเภทสุดท้าย จะถูกพบในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับก๊าซชนิดต่าง ๆ อย่างเช่น อุตสาหกรรมเคมี , อุตสาหกรรมยา และ อุตสาหกรรมปิโตรเลียม จากคุณสมบัติพิเศษที่มีความทนทานต่อแรงดังได้สูง ทำให้ท่อทองแดงแบบเส้นถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเหล่านี้เพื่อลำเลียงก๊าซชนิดต่าง ๆ จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง แต่ไม่ใช่ว่าก๊าซทุกชนิดจะสามารถส่งผ่านท่อทองแดงได้ เนื่องจากยังมีก๊าซอีกหลายชนิดที่ทำปฏิกิริยากับทองแดงแล้วอาจเกิดอันตรายได้ ดังนั้นการเลือกใช้งานจึงต้องผ่านการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ท่อทองแดง

ทองแดงกับประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 10,000 ปี 

Copper Tubeหรือ ท่อทองแดงถูกใช้งานบนโลกมนุษย์มาอย่างยาวนาน จากหลักฐานทางโบราณคดีสามารถพาเราย้อนไปกว่า 10,000 ปี ในการใช้ทองเหลืองเป็นครั้งแรก โดยมนุษย์ในอดีตได้เล็งเห็นถึงคุณสมบัติพิเศษของทองแดงที่มีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต ทำให้ทองแดงถูกนำมาใช้ประดิษฐ์เครื่องมือหลาย ๆ อย่าง ก่อนจะถูกพัฒนาให้กลายเป็น “ท่อทองแดง” ที่เรากำลังกล่าวถึงในบทความนี้ 

ซึ่ง UDWASSADU เป็นหนึ่งในผู้จำหน่ายท่อทองแดงชนิดเส้นจากแบรนด์ K Copper และ KEMBLA มีขนาดท่อเส้นผ่านศูนย์กลางเริ่มตั้งแต่ 1/2″ ไปจนถึง 7/8″ พร้อมด้วยชิ้นส่วน Fitting ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อในราคาสุดพิเศษ โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 630 บาทเพียงเท่านั้น

บทส่งท้าย 

ส่วนสุดท้ายของบทความนี้ หากคุณกำลังตามหา ท่อทองแดง แบบเส้น (Copper Tube) แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อจากแหล่งจำหน่ายที่ไหนดี UDWASSADU คือคำตอบที่ดีที่สุดให้กับคุณ เพราะเราคือร้านจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้าง ที่มีสินค้าคุณภาพดีหลากหลายรายการ สินค้าทุกชิ้นมีการรับประกันคุณภาพ มีช่องทางการสั่งซื้อที่สะดวก พร้อมด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษอีกมากมาย สนใจสั่งซื้อสินค้าติดต่อได้เลยที่ LINE : @udirons