ท่อทองแดง K L M คืออะไร แต่ละชนิดเหมาะกับการใช้งานลักษณะใดบ้าง มาดูกัน

ท่อทองแดง K L M คืออะไร

ท่อทองแดง เป็นหนึ่งในวัสดุหลักที่ถูกนำมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนสำหรับงานโครงสร้าง งานระบบ และเพื่อเป็นอุปกรณ์ภายในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ซึ่งชิ้นส่วนหลักที่เรามักพบเห็นในงานเหล่านี้ก็คือท่อทองแดงและชิ้นส่วนสำหรับ Fitting นั่นเอง วันนี้ UDIRONS จึงขอนำความรู้เรื่องท่อทองแดงแต่ละแบบมาฝากทุกท่านครับ

ท่อทองแดงคืออะไร

สารบัญ ข้อควรรู้เกี่ยวกับท่อทองแดง

1. ท่อทองแดงคืออะไร

2. คุณสมบัติเฉพาะของท่อทองแดง

3. การเพิ่มความแข็งให้กับท่อทองแดง

4. การตัดท่อทองแดง

5. การดัดท่อทองแดง

6. การบานท่อทองแดง (Flair Tubing)

7. การบัดกรีอ่อน (Soft Soldering) ท่อทองแดง

8. การเลือกร้านจำหน่ายท่อทองแดงและอุปกรณ์ Fitting

9. เคล็ดลับการเลือกท่อทองแดง

สินค้าพร้อมจำหน่วย สนใจกดดูรายละเอียดได้เลย

400 ฿6,100 ฿
30 ฿2,500 ฿
470 ฿3,800 ฿
40 ฿2,500 ฿
50 ฿1,500 ฿
85 ฿2,200 ฿
50 ฿3,500 ฿
85 ฿3,500 ฿

สามารถดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ ร้านวัสดุก่อสร้าง

ท่อทองแดงคืออะไร

ท่อทองแดง ผลิตมาจากทองแดงหรือโลหะผสมทองแดง ถูกนำมาใช้เป็นวัสดุทางวิศวกรรมหลายด้านเนื่องจากมีคุณสมบัตินำไฟฟ้า มีความแข็งแรง ทนทาน ต้านทานการกัดกร่อน สามารถนำไปแปรรูป บิด บาน ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มคุณสมบัติของท่อทองแดงให้เหมาะสมกับลักษณะงานที่นำไปใช้อีกด้วย

ลักษณะของท่อทองแดง

ท่อทองแดงมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบไปป์ม้วนและท่อกลมยาว มีขนาดแตกต่างกันออกไปตามรุ่นและประเภท ส่วนสีของท่อทองแดงมักมีสีทองแดง (Copper) แต่นอกจากนี้ก็อาจขึ้นอยู่กับอัลลอยด์ที่นำมาเป็นส่วนประกอบ

ซึ่งสารประกอบเหล่านี้ทำให้ท่อทองแดงมีหลายสี เช่น สีชมพู สีทอง สีเหลือง และสีเขียว นอกจากนี้หากมีการสัมผัสกับอากาศก็อาจทำให้ท่อทองแดงเปลี่ยนเป็นสีบรอนซ์ดำหรือสีสนิมจากการเกิดออกซิเดชั่นได้เช่นกัน

ดังนั้นการเลือกท่อทองแดงจึงต้องให้ความสำคัญกับสารที่นำมาใช้ในกระบวนการผลิตด้วยเพื่อให้ได้ท่อและอุปกรณ์ Fitting ที่มีคุณภาพเหมาะสมกับการนำไปใช้ในงานโครงสร้างของเรามากที่สุด

ท่อทองแดงเป็นอุปกรณ์ที่ถูกนำมาใช้ในงานระบบปรับอาการและงานระบบอื่น ๆ มักใช้เพื่อเป็นท่อนำน้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็น ส่วนใหญ่ท่อทองแดงที่เราใช้แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

 • ท่อทองแดงแบบ K หรือ Type K เป็นท่อที่เรานำมาใช้งานกับระบบปรับอากาศและระบบน้ำยาทำความเย็นได้ เพราะมีความหนามากที่สุดในบรรดาท่อทองแดงทั้งหมด
 • ท่อทองแดงแบบ L หรือ Type L เป็นท่อที่มีความหนาปานกลาง คุณสมบัติคล้ายกับท่อทองแดงแบบ K สามารถใช้กับระบบทำความเย็นได้เหมือนกัน
 • ท่อทองแดงแบบ M หรือ Type M เป็นท่อทองแดงแบบบาง นิยมใช้ในงานเดินท่อภายนอกระบบปรับอากาศ ไม่เหมาะกับงานภายใน

และนี่ก็คือความแตกต่างของท่อทองแดงแต่ละประเภทที่นิยมนำมาใช้ในงานระบบปรับอากาศหรือการเดินระบบแอร์ทั้งภายในบ้านและอาคารครับ โดยท่อแต่ละแบบก็มีขนาดและความหนาแตกต่างกันออกไป ก่อนเลือกใช้จึงต้องซื้อให้ถูกประเภทโดยเลือกท่อทองแดงที่มีความหนาเหมาะสมกับงานโครงสร้างที่เราต้องการนำไปใช้นะครับ

หากสนใจซื้อท่อทองแดง แต่ยังไม่มั่นใจว่าต้องเลือกซื้อรุ่นไหน แบบใด และใช้ปริมาณเท่าไร ปรึกษาทีมงาน UDIRONS ได้ทุกวันและเวลาทำการ เพราะเราคือผู้จัดจำหน่ายท่อทองแดงและอุปกรณ์ Fitting คุณภาพสูงสำหรับงานโครงสร้างและงานระบบทุกประเภทครับ

กลับสู่สารบัญ

คุณสมบัติเฉพาะของท่อทองแดง

ท่อทองแดงเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติที่ดีในการนำมาใช้ และการใช้กับงานระบบ และโครงสร้าง ดังนี้

1. ท่อทองแดงกับคุณสมบัติการนำความร้อน

ท่อทองแดงมีคุณสมบัติการนำความร้อนได้ดีซึ่งคุณสมบัตินี้จะเปลี่ยนไปตามปริมาณอัลลอยด์ที่ใช้ในการผลิต มันสามารถนำความร้อนและอุณหภูมิได้ดีพอ ๆ กับการนำไฟฟ้า

2. ท่อทองแดงมีคุณสมบัติการนำไฟฟ้า

ในบรรดาโลหะวิศวกรรมและวัสดุงานอะไหล่ทั้งหมด ทองแดงคือวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการนำไฟฟ้ามากที่สุด ท่อทองแดงเองก็มีคุณสมบัติดังกล่าวนี้เช่นกัน ส่วนกรณีที่ไม่ต้องการให้ท่อทองแดงอ่อนตัวอาจใช้วิธีเพิ่มโลหะเงินผสมเข้าไปเพื่อให้ท่อทองแดงมีความแข็งมากขึ้นและไม่เสียสภาพเมื่อนำไฟฟ้า

3. ท่อทองแดงกับคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อน

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ทำให้ท่อทองแดงถูกนำไปใช้ในงานระบบโดยเฉพาะระบบปรับอากาศได้ดีก็คือ ความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อน ทำให้มันถูกนำไปใช้ในการประกอบเครื่องปรับอากาศ เครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรม ไปจนถึงระบบงานต่าง ๆ อีกหลากหลายงาน

แต่อย่างไรก็ตามท่อทองแดงไม่ทนต่อสารเคมีประเภทฮาโลเจน แอมโมเนีย และซัลไฟด์นะครับ เนื่องจากกรดเหล่านี้มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนทองแดง แต่เราก็อาจเพิ่มความทนทานให้ท่อทองแดงมากขึ้นด้วยการเคลือบฟิล์มป้องกันการกัดกร่อน

คุณสมบัติท่อทองแดง
กลับสู่สารบัญ

การเพิ่มความแข็งให้กับท่อทองแดง

เราสามารถเพิ่มความแข็งให้กับท่อทองแดงได้ 4 วิธี คือ

 • การทำให้เกิดสารประกอบขนาดเล็ก
 • การทำให้เกิดการจายตัวในเฟสสอง
 • การเพิ่มสารละลายของแข็ง
 • และการเพิ่มความเครียดให้กับทองแดง

แต่วิธีเหล่านี้มักเป็นกระบวนการขั้นสูงตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตครับ

การทำให้ท่อทองแดงอ่อนตัว

การจะทำให้ทองแดงเกิดการอ่อนตัวนั้น ทำได้ด้วยกระบวนการอบเพื่อให้อ่อนหรืออาจจะใช้วิธีเชื่อมท่อทองแดงก็ได้

จากที่กล่าวมาหลาย ๆ ท่านคงพอเห็นภาพแล้วว่าเพราะเหตุใด ท่อทองแดงจึงกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้กับงานโครงสร้างและระบบปรับอากาศ ไปจนถึงงานที่ต้องเจอกับน้ำ ของเหลว หรือความชื้น รวมถึงงานที่ต้องพึ่งคุณสมบัติการนำไฟฟ้าและการนำความร้อนครับ

กลับสู่สารบัญ

การตัดท่อทองแดง

ท่อทองแดงเป็นส่วนสำคัญของระบบโครงสร้างและระบบทำความเย็น แต่การทำงานของระบบเหล่านี้จะมีคุณภาพและประสิทธิภาพมากแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการดูแลและติดตั้งระบบโครงสร้างเหล่านี้ โดยท่อทองแดงก็เป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของโครงสร้างเหล่านี้ในการทำหน้าที่พาสารทำความเย็นไปสู่วงจรต่าง ๆ ของระบบ

ด้วยเหตุนี้เองการเลือกท่อทองแดงให้ถูกชนิด ขนาด และประเภทจึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้การตัดแต่งและดัดท่อเพื่อให้มีขนาดและรูปร่างเหมาะสมกับโครงสร้างตามที่เราต้องการจึงเป็นทักษะที่ช่างหลายคนควรมีครับ

การตัดท่อทองแดงสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการตัดท่อทองแดงประเภทอบอ่อนก็คือใช้คัทเตอร์ (Tube Cutter) แต่นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่ใช้ตัดท่อทองแดงได้เหมือนกัน หลังจากตัดท่อทองแดงแล้วจะต้องทำการรีมท่อที่ตัดแล้วด้วยรีมเมอร์ท่อ หรือด้วยรีมเมอร์ที่ติดอยู่กับคัทเตอร์ด้วยครับ

การใช้คัทเตอร์ตัดท่อทองแดง

 • ก่อนอื่นเริ่มจากการทำเครื่องหมายที่ตำแหน่งที่เราต้องการตัด จากนั้นวางท่อทองแดงลงในร่องนำคัทเตอร์แล้วจึงหมุนมือหมุนจนกระทั่งใบตัดกดลงบนท่อทองแดง หมุนคัทเตอร์ต่อไปจนใบมีดตัดเนื้อท่อประมาณ 1/16 รอบของมือหมุน และหมุนคัทเตอร์ให้รอบท่อ หมุนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งท่อทองแดงขาดออกจากกัน

การใช้เลื่อยตัดท่อทองแดง

 • เริ่มต้นจากการทำเครื่องหมายบริเวณที่จะตัดเช่นเดียวกันจากนั้นจับท่อที่ต้องการตัดให้แน่นและตัดด้วยเลื่อยมือจนเลื่อยกินเข้าไปในเนื้อท่อ ค่อย ๆ หมุนท่อจนตัดครบรอบและท่อทองแดงขาดออกจากกัน

ข้อควรระวังในการตัดท่อทองแดง

 • หลังการตัดท่อทองแดงทุกครั้งให้ทำการรีมด้วยรีมเมอร์เพื่อให้รูของท่อที่ตัดมีขนาดเท่าเดิม เพราะเราต้องระวังไม่ให้รูของท่อทองแดงตัน ท่อส่วนที่เหลืออาจใช้จุกพสาสติกครอบปลายท่อที่ม้วนเรียบร้อยแล้วเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองเข้าไปอุดตัน
การตัดท่อทองแดง
กลับสู่สารบัญ

การดัดท่อทองแดง

การดัดท่อทองแดงเป็นการเปลี่ยนรูปท่อเพื่อให้ได้ทิศทางหรือรูปร่างตามที่ต้องการ เครื่องมือที่ใช้ในการดัดหรืองอท่อทองแดงมี 2 ชนิดคือ ชนิดสปริง (spring Type) เป็นอุปกรณ์การดัดสำหรับงานที่ไม่ต้องการองศาแน่นอน ส่วนอีกชนิดคือเครื่องดัดแบบกลไกหรือกระเดื่อง (Lever Type Bender) เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับงานที่ต้องการองศาหรือความโค้งที่แน่นอนเพราะเครื่องดัดแบบนี้จะมีตัวช่วยบอกองศาอยู่ที่เครื่องมือ

การตัดหรือดัดท่อทองแดงให้ได้ขนาด ทิศทาง หรือรูปร่างที่ต้องการนั้นมีความสำคัญในการทำงานอย่างมาก เพราะฉะนั้นช่างจึงต้องมีความชำนาญในระดับหนึ่งเพื่อการตัดและดัดท่อทองแดงที่แม่นยำครับ

การทำงานกับท่อทองแดงมีหลายลักษณะ ก่อนเราจะนำท่อทองแดงไปใช้อาจต้องผ่านการตัด ดัด บิดเพื่อให้ท่อโค้งงอในองศาที่ต้องการและมีขนาดที่เหมาะสม แต่นอกจากเทคนิคข้างต้นแล้ว ยังมีการบานท่อทองแดงและการบัดกรีอีกด้วย

กลับสู่สารบัญ

การบานท่อทองแดง (Flair Tubing)

การบานท่อทองแดงเป็นการขยายท่อให้มีขนาดเข้ากับระบบทำความเย็น โดยการเอาท่อทองแดงเข้ากับเกลียวนอก และทำการบานท่อให้รับกับบ่าของเกลียวนอกนั้นพอดี โดยการใช้นัท (Fare Nut) ในการอัด ก่อนอื่นต้องนำท่อไปยึดไว้กับแท่นจับท่อ ซึ่งมีรูหลายขนาดและมีขนาดบอกไว้ สำหรับจับท่อทองแดงแต่ละขนาดตามที่เราต้องการ

หลังจากที่จับท่อไว้ด้วยแท่นนี้แล้ว ก็ให้ใช้ตัวบานท่อ (Flaring nut) กดท่อที่พ้นแท่นจับมา การบานในลักษณะนี้เรียกว่า การบานท่อชั้นเดียว โดยให้ท่อพ้นออกมาประมาณเหนึ่งในสามของความสูงรอบหลุม

นอกจากการบานท่อชั้นเดียวแล้ว ยังมีเทคนิคการบานท่อ 2 ชั้น และการขยายท่อ (Swage) อีกด้วย ซึ่งการบานท่อ 2 ชั้น จะใช้เครื่องมือ Adapter ร่วมด้วย

ส่วนข้อควรระวังในการบานท่อก็คือ อย่าลืมใส่นัท (Flare nut) เข้าไปก่อนจะทำการบานท่อทั้งชั้นเดียวและสองชั้น เพราะหลังจากการทำการบานท่อแล้วเราจะใส่นัทเข้าไปไม่ได้นั่นเอง

การบานท่อทองแดง
กลับสู่สารบัญ

การบัดกรีอ่อน (Soft Soldering) ท่อทองแดง

การบัดกรีคือการประสานโลหะสองชิ้นเข้าด้วยกัน โดยใช้โลหะอื่นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าทำละลายและเชื่อมเอาไว้เป็นตัวประสานรอยต่อเข้าด้วยกัน

ขั้นตอนการบัดกรีท่อ

ทำความสะอาคผิวของท่อทองแดงที่เราต้องการโดยใช้กระดาษทรายหรือแปรงขัดผิว อาจทำความสะอาดด้วยวิธีการใช้สารเคมีคือประเภทฟลักซ์เพื่อขจัดออกไซด์ที่ผิวออกไปด้วย
ระยะห่างระหว่างท่อที่สวมต่อกันจะต้องคับแน่นพอดี สามารถออกแรงดันด้วยมือเพียงเล็กน้อยเพื่อสวมท่อสองชิ้นเข้าด้วยกัน

การให้ความร้อนสามารถทำได้ด้วยหัวเชื่อมโดยให้ความร้อนแก่ท่อทั้งสองชิ้นก่อน จากนั้นจึงให้ความร้อนแก่ตะกั่วบัดกรี เมื่อตะกั่วละลายก็จะไหลไปตามและทำการเชื่อมประสานรอยนั้นเอาไว้ การให้ความร้อนต้องทำอย่างระมัดระวังเพื่อให้ตะกั่วไหลซึมและประสานเนื้องานของเราได้ดี

เทคนิคการทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้เป็นวิธีการทำงานที่ช่างหลายคนต้องเจอเมื่อทำงานโครงสร้าง งานระบบ ที่ต้องอาศัยท่อทองแดงหรือวัสดุงานช่างอื่น ๆ ครับ

กลับสู่สารบัญ

การเลือกร้านจำหน่ายท่อทองแดงและอุปกรณ์ Fitting

ท่อทองแดงคือวัสดุสำคัญในงานช่างและงานระบบโครงสร้างต่าง ๆ มันจึงกลายเป็นวัสดุที่ขาดไม่ได้ทั้งสำหรับการก่อสร้างและงานวางระบบภายในอาคาร แต่การเลือกซื้อท่อทองแดงสำหรับงานระบบแต่ละครั้งอาจต้องใช้ทั้งตัวท่อและอุปกรณ์ Fitting จำนวนมาก การเลือกซื้ออุปกรณ์เหล่านี้จากร้านที่ไว้ใจได้และน่าเชื่อถือจึงเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้

การเลือกร้านจำหน่ายท่อทองแดง

1. เลือกร้านจำหน่ายท่อทองแดงที่มีความรู้เฉพาะด้าน

การเลือกร้านที่มีความรู้ทั้งด้านงานช่าง โครงสร้าง หรืองานระบบภายในโดยเฉพาะจะดีกว่าการเลือกซื้อจากร้านค้าทั่วไป เพราะหากเราเกิดข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าควรเลือกใช้งานท่อทองแดงเบอร์อะไร หรือควรใช้อุปกรณ์ Fitting ชิ้นไหนกับงานของเรา พนักงานของร้านที่มีความรู้และความเข้าใจในงานด้านนี้ก็จะสามารถให้คำแนะนำแก่เราได้ครับ

2. เลือกร้านที่วัสดุมีคุณภาพ

เรื่องของวัสดุอาจดูกันยาก ยิ่งปัจจุบันที่การสั่งซื้อเป็นการซื้อของออนไลน์ก็ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ แต่ก็มีเคล็ดลับอยู่เล็กน้อยครับ นั่นก็คือเลือกจาก “แบรนด์ท่อทองแดง ชั้นนำ” ใช่แล้วครับ แบรนด์สินค้าเป็นตัวช่วยชั้นดี เพราะส่วนใหญ่แบรนด์เหล่านี้ มักเป็นสินค้าที่ได้รับอนุมัติ ให้นำไปใช้ติดตั้งในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่

เนื่องจากผลิตจากวัสดุทองแดงที่มีคุณภาพสูง และผลิตตามมาตรฐานสากล ASTM-B88 ซึ่งช่วยรับประกันได้ว่าท่อทองแดงที่ซื้อไปนั้น จะได้คุณภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

3. เลือกร้านที่มีข้อมูลติดต่อชัดเจน

ร้านที่มีข้อมูลการติดต่อชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้าน ที่อยู่ เบอร์โทร หรือช่องทางติดต่ออื่น ๆ นั้นมีความน่าเชื่อถือมากกว่า เพราะที่อยู่และข้อมูลติดต่อเหล่านี้เป็นตัวช่วยรับประกันว่าหากสินค้ามีปัญหา เราจะสามารถติดต่อกับทางร้านได้ทันที

4. เลือกร้านท่อทองแดงที่มีประสบการณ์

ร้านที่มีประสบการณ์ทั้งด้านการคัดเลือกวัสดุ สินค้าและการให้บริการจะดีกว่าร้านที่ประสบการณ์น้อย เพราะหากเราต้องการคำแนะนำ มีข้อสงสัย หรือต้องการการบริการหลังการขาย ร้านที่มีประสบการณ์มักให้บริการได้ดีและตอบโจทย์เราได้มากกว่า

แค่ 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ก็ช่วยเราพิจารณาเลือกร้านจำหน่ายท่อทองแดงและอุปกรณ์ Fitting ที่เหมาะสมที่สุดได้แล้วครับ อย่าลืมนะครับว่าอุปกรณ์โครงสร้างอย่างท่อทองแดงเองก็มีความสำคัญไม่แพ้ชิ้นส่วนอื่น ๆ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเลือกซื้อท่อทองแดงจากร้านที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้เราได้วัสดุที่มีคุณภาพและมาตรฐานมากที่สุดนะครับ

กลับสู่สารบัญ

เคล็ดลับการเลือกท่อทองแดง

ท่อทองแดง หนึ่งในวัสดุยอดนิยมสำหรับงานวิศวกรรมที่เรามักนำมาใช้กับโครงสร้าง งานระบบ และนำมาเป็นอะไหล่ภายในเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่การจะเลือกซือท่อทองแดงอาจเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่หรือผู้ไม่มีความชำนาญ

วันนี้ UDIRONS จะพาคุณไปทำความรู้จักกับท่อทองแดงแต่ละแบบให้มากขึ้น และการเลือกขนาดของท่อทองแดงให้เหมาะกับงานครับ

ท่อทองแดง (Copper pipe)

ท่อทองแดง ข้อต่อ ข้องอ และอุปกรณ์ Fitting ชนิดอื่น ๆ ที่ผลิตจากทองแดงนั้นมีคุณสมบัติที่ดีทั้งสามารถทนความร้อน ทนแรงดันสูง และยังมีความแข็งแรงทนทาน ทำให้มันกลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในงานระบบต่าง ๆ เช่น ระบบปรับอากาศ เป็นต้น

การเลือกท่อทองแดง

ชนิดของท่อทองแดง

ท่อทองแดงมีหลายแบบ หลายประเภท นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ Fitting ที่เราต้องนำไปใช้ให้เหมาะสมกับงานโครงสร้างอีกด้วย โดยหลักแล้วท่อทองแดงแบ่งเป็น 4 ชนิด คือ

 1. ท่อทองแดงชนิดเส้น
 2. ท่อทองแดงชนิดม้วนหรือไปป์ทองแดง
 3. ข้องอและข้อต่อทองแดง (Fitting)
 4. ข้ออ่อนทองแดง (Vibration)

ขนาดของท่อทองแดงที่เหมาะกับงานแต่ละประเภท

การเลือกขนาดของท่อทองแดงคือหัวใจของงานระบบที่เราต้องการนำไปใช้งาน เพราะท่อทองแดงแต่ละขนาดก็มีความเหมาะสมกับงานแตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ขนาดของท่อยังเป็นตัวเพิ่มหรือลดประสิทธิภาพของอุปกรณ์อีกด้วย

ท่อทองแดงมีหลายขนาดตั้งแต่เส้นผ่าศูนย์กลาง 1/4 หรือประมาณ 6.35 มิลลิเมตร, 3/8 นิ้ว หรือประมาณ 9.52 มิลลิเมตร ส่วนขนาดที่นิยมนำมาใช้กับระบบทำความเย็นหรือระบบปรับอากาศอาจใช้ท่อทองแดงที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว (12.7 มิลลิเมตร) 3/4 นิ้ว (19.05 มิลลิเมตร) หรือ 5/8 นิ้ว (15.88 มิลลิเมตร) เป็นต้น

ยิ่งระบบปรับอากาศใหญ่ขึ้น มีกำลังมากขึ้น ท่อทองแดงที่นำไปใช้ก็ต้องมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นการเลือกขนาดของท่อทองแดงให้เหมาะสมจึงต้องดูจากงานที่เรานำไปใช้ หรือหากไม่มั่นใจจริง ๆ ก็ควรสอบถามจากช่างผู้มีประสบการณ์และความชำนาญเพื่อให้แนะนำขนาดของท่อทองแดงที่เหมาะสมที่สุดจะดีกว่าครับ

สนใจสินค้าเพิ่มเติมคลิก ท่อทองแดง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 086 368 3440 Line: @udirons