ท่อทองแดง COPPER PIPE คืออะไร มีหน้าที่ยังไง 

COPPER PIPE

ท่อทองแดง หรือ COPPER PIPE เป็นท่ออีกหนึ่งชนิดที่มีบทบาทในหลาย ๆ อุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า และยังถูกใช้ในงานประปาที่น้ำมีอุณหภูมิที่ร้อนจัดและเย็นจัดอีกด้วย มีหลาย ๆ คำถามเกี่ยวกับท่อทองแดงที่ถูกสอบถามเข้ามาบ่อย ซึ่งในบทความนี้ UDWASSADU จะมาไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับท่อชนิดนี้ว่า ท่อทองแดงมีกี่ขนาด ท่อทองแดงมีข้อดีอย่างไร และ ท่อทองแดงนำไปใช้อะไร 

COPPER PIPE

ไขข้อสงสัย ท่อทองแดง COPPER PIPE คืออะไร ? 

COPPER PIPE คือท่อที่ถูกสร้างขึ้นมาจากโลหะ ซึ่งส่วนประกอบหลัก ๆ จะเป็นธาตุทองแดง และท่อบางชนิดจะเป็นท่อทองแดงผสมโลหะ เป็นท่อที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในงานระบบเป็นหลัก ถึงแม้จะพบได้บ้างในงานประปาบางชนิด แต่ส่วนมากแล้วจะพบในงานเกี่ยวกับการลำเลียงของเหลวต่าง ๆ มากกว่า ที่พบได้บ่อยที่สุดจะเป็นในส่วนของการนำไปใช้เป็นท่อแอร์ในระบบ HVAC รวมไปถึงนำไปใช้เป็นส่วนผสมของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดที่จำเป็นต้องให้ความร้อนเกือบทุกชนิด ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ยืดหยุ่น สามารถดัดรูปทรงได้ง่าย และยังมีความทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดีอีกด้วย

ท่อทองแดง COPPER PIPE แบ่งออกเป็นกี่ประเภท อะไรบ้าง ? 

แม้ว่า ท่อทองแดงจะมีลักษณะภายนอกที่มองด้วยตาเปล่าคล้าย ๆ กันทั้งหมด แต่ที่จริงแล้วสามารถแบ่งชนิดของท่อทองแดงออกมาย่อย ๆ ได้อีกหลายชนิด สำหรับผู้ที่กำลังลังเลอยู่ว่า ท่อทองแดงเลือกซื้ออย่างไร ท่อทองแดงมีกี่ชนิด เนื้อหาต่อจากนี้ จะเป็นการแนะนำชนิดของท่อทองแดง ที่ทำให้คุณเลือกใช้งานได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

 • ท่อแบบ K เป็นชนิดท่อทองแดงที่มีความหนามากที่สุด เหมาะสำหรับการใช้งานที่มีความเครียดสูง อย่างเช่นการนำไปฝังเอาไว้ใต้ดิน เป็นต้น
 • ท่อแบบ L ยังคงเป็นที่ทองแดงที่มีความแข็งแรง มีความหนาเป็นของแค่ชนิดท่อชนิด K เพียงเท่านั้น เป็นท่อที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักนำไปใช้ในระบบท่อน้ำร้อน และใช้เป็นท่อแอร์ในระบบ HVAC
 • ท่อแบบ M เป็นท่อทองแดงแบบอ่อน มีความบางมากที่สุด ทำให้เป็นท่อที่มีราคาถูก เหมาะกับการใช้งานที่ต้องเจอกับแรงดันที่สูง และต้องไม่เสี่ยงต่อการถูกกระแทก อย่างเช่น การใช้ในระบบน้ำภายในอาคาร
 • ท่อแบบ DWV เป็นท่อที่พบในการใช้งานของอาคารในอดีต นิยมใช้เพื่อเป็นท่อลำสำหรับน้ำเสีย และ ใช้เป็นท่อระบายอากาศ ห้ามนำเอาไปฝังไว้ใต้ดินเป็นอันขาด

การใช้งานท่อทองแดงประเภทต่างๆ

  • พีแทรปทองแดง คือ อุปกรณ์ดักกลิ่นที่อยู่ใต้รูระบายน้ำทิ้งที่พื้น โดยน้ำที่ขังอยู่ในพีแทรปจะช่วยกัน ไม่ให้กลิ่นเหม็นจากท่อระบายน้ำลอยขึ้นมาได้ พีแทรปถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นท่อที่ตรง ลงในแนวดิ่ง ก่อนจะโค้งเป็นรูปตัว P ในความสูงที่ไม่เท่ากับความยาวของท่อ ที่ตรงลงมาในแนวดิ่ง ซึ่งท่อรูปตัว P ถูกเรียกว่าพีแทรป ซึ่งน้ำที่ขังอยู่ในบริเวณนั้น จะกันไม่ให้กลิ่นน้ำเสีย ผ่านเข้าตัวอาคารได้
  • สามทางทองแดง เหมาะสำหรับการใช้งานแบบสำเร็จรูป อะไหล่แอร์ใช้งานสำหรับช่างแอร์ รวมถึงสามารถใช้งานตามทุกแบบที่ต้องการ ข้อต่อทองแดง เป็นสิ่งที่นิยมใช้งานสำหรับการเดินน้ำยาแอร์ โดยสามทางทองแดงมีคุณสมบัติที่ทนความร้อนและแรงดันสูง มีอายุการใช้งานอย่างยาวนาน
  • ข้องอทองแดง ใช้สำหรับเชื่อมต่อท่อทองแดงในระบบทำความเย็น ระบบแอร์ ระบบทำความร้อน เป็นข้อต่อทองแดงแบบหนา สามารถใช้ต่อเชื่อมในระบบแรงดันได้ มีขนาดเลือกได้ ¼, ⅜, ½, ⅝, ¾, ⅞ อีกทั้งใช้ได้กับงานระบบทำความเย็นและปรับอากาศ รวมถึงลวดเชื่อมท่อทองแดงได้ มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม ทนแรงดันได้สูง 
  • ข้อต่อตรงทองแดง เหมาะสำหรับการใช้งานแบบสำเร็จรูป อะไหล่แอร์ ใช้งานสำหรับระบบปรับอากาศ เหมาะสำหรับช่างแอร์ที่ใช้งาน ข้อต่อตรงทองแดง ทนความร้อนและแรงดันสูง มีอายุการใช้งานยาวนาน เป็นท่อสำหรับติดตั้งเดินน้ำยาแอร์ 

COPPER PIPE

คุณสมบัติพิเศษของท่อทองแดง COPPER PIPE และการประยุกต์ไปใช้งาน 

นอกจากชนิดของท่อที่ผู้ใช้งานควรต้องรู้ก่อนนำไปใช้งาน ยังมีในเรื่องของ “ตารางท่อทองแดง” ซึ่งเป็นการแสดงข้อมูลต่าง ๆ ของท่อทองแดงอย่างเช่น ชนิดของท่อ ความหนา น้ำหนัก ไปจนถึงคุณสมบัติด้านการทนต่อความร้อน ผู้ที่ต้องการเลือกซื้อท่อทองแดงสามารถดูข้อมูลจากตารางเพื่อตัดสินใจได้ง่ายที่สุด และถ้าให้พูดถึงเรื่องของ “คุณสมบัติพิเศษ” เรามั่นใจว่าหลายคนยังไม่รู้ถึงคุณสมบัติของท่อชนิดนี้ เราไปดูกันเลยว่ามีคุณสมบัติเด่นข้อไหน ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้บ้าง

 • สามารถออกแบบได้หลากหลายรูปแบบ 

หนึ่งในสิ่งที่ท่อทองแดง เป็นที่นิยมนำมาทำเป็นท่อมากกว่าโลหะชนิดอื่น ๆ เกิดจาก “ความเหนียว” โดยเฉพาะท่อที่จะต้องทำให้มีขนาดที่บางและเล็ก ท่อจากทองแดงจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างเห็นได้ชัด เพราะสามารถดัดออกมาเป็นรูปทรงตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย ไม่เสี่ยงต่อการสูญเสียรูปร่าง ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย

 • ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย 

สำหรับท่อบางชนิดจะถูกกำหนดเอาไว้เลยว่า ห้ามนำไปใช้เกี่ยวกับระบบน้ำประปาสำหรับบริโภค เพราะอาจมีสารปนเปื้อนที่มาจากการใช้กาวเพื่อเชื่อมต่อท่อ หรือจะเป็นสารตะกั่วที่ยังสามารถพบได้จากทองแดงบางชนิด ซึ่งแตกต่างจากท่อ COPPER PIPE ที่ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ บางประเทศมีการนำท่อทองแดงสำหรับใช้ในท่อประปาเพื่อการบริโภค แต่ก็ไม่เหมาะที่จะใช้ในพื้นที่ที่มีค่า pH ของน้ำที่เป็นกรด

 • ทนทานต่อการกัดกร่อน 

แม้เรื่องของความทนทาน ท่อทองแดง จะไม่ได้มีภาพลักษณ์ที่เด่นชัดทางด้านนี้ เพราะส่วนมากจะถูกนำมาใช้ในท่อที่มีขนาดเล็ก และค่อนข้างมีความบาง เพื่อให้มีน้ำหนักที่เบา แต่โดยรวมแล้วก็ยังถือว่าเป็นท่อที่มีความแข็งแรงสูง โดยเฉพาะในเรื่องของการกัดกร่อนจากสารเคมีต่าง ๆ เพราะเหตุนี้จึงนิยมนำไปใช้เป็นท่อสำหรับลำเลียงก๊าซ และ เป็นท่อแอร์ ที่จะต้องถูกใช้งานอย่างหนักในทุก ๆ วัน

ท่อทองแดง 

เลือกซื้อท่อทองแดงให้ได้คุณภาพ พร้อมด้วยคำแนะนำดี ๆ ต้องซื้อที่ UDWASSADU 

การเลือกซื้อท่อทองแดงที่มีคุณภาพดี คุณจะต้องเลือกซื้อจากแหล่งจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้น เพราะปัจจุบันมีการขายท่อที่ไม่ได้คุณภาพตามอินเทอร์เน็ตอยู่มากมาย บางที่นำเอาท่อไปชุบเพื่อให้คล้ายกับ ท่อทองแดง ซึ่งเมื่อนำไปใช้งานแล้วทำให้เกิดความเสียหาย วิธีป้องกันไม่ให้คุณต้องเจอกับสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ ต้องเลือกซื้อกับ UDWASSADU เท่านั้น โดยสินค้าเกี่ยวกับท่อทองแดงของเรามีดังต่อไปนี้

 • ท่อทองแดงแบบม้วนจากแบรนด์ K CoPPer ยาว 15 เมตร ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 745 บาท (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของท่อ)
 • ท่อทองแดงชนิดเส้นจากแบรนด์ K CoPPer ยาว 6 เมตร ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 630 บาท (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของท่อ)
 • ท่อทองแดงชนิดเส้นจากแบรนด์ Kembla ยาว 5.8 เมตร ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 630 บาท (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของท่อ)
 • ชิ้นส่วนข้อต่อท่อทองแดงชนิดต่าง ๆ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 15 บาท 
 • ข้องอทองแดง ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท
 • ข้อต่อตรงทองแดง ราคาเริ่มต้นที่ 15 บาท
 • ข้อต่อเกลียวนอก ราคาเริ่มต้นที่ 85  บาท
 • ข้อต่อเกลียวใน ราคาเริ่มต้นที่ 85 บาท 
 • ข้อลดทองแดง ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท
 • ข้อโค้ง 180 ราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท 
 • พีแทรป ราคาเริ่มต้นที่ 470 บาท
 • ยูเนียน ราคาเริ่มต้นที่ 400 บาท
 • สามทางทองแดง ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท
 • สามทางลดทองแดง ราคาเริ่มต้นที่ 75 บาท
 • หมวดอุด ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท

บทส่งท้าย 

เนื้อหาจากบทความนี้ คงสามารถคลายข้อข้องใจของหลาย ๆ คนได้เรียบร้อยแล้ว ว่าถ้าจะซื้อ ท่อทองแดง ต้องซื้อที่ไหน ? ร้านขายวัสดุก่อสร้าง UDWASSADU ของเราพร้อมมอบบริการสุดพิเศษให้กับคุณ ด้วยสินค้าจากผู้ผลิตชั้นนำของประเทศ การันตีคุณภาพของสินค้าทุกชิ้น เรามีสินค้าในหมวดหมู่ COPPER PIPE ให้เลือกซื้อหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าความต้องการของคุณจะเป็นแบบไหน ร้านของเราพร้อมทำให้คุณพึงพอใจอย่างแน่นอน สนใจสั่งซื้อสินค้าติดต่อได้เลยที่ LINE : @udirons