6 สาเหตุ แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ไขได้ด้วยตัวเอง

แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม

แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม ที่ออกมา คงทำให้การใช้ชีวิตในบ้านของคุณ “ไม่เป็นสุข” อย่างแน่นอน เนื่องจากอุณหภูมิของโลกนั้นพุ่งสูงขึ้นอยู่เรื่อย ๆ สภาพอากาศของเมืองไทยที่จากเดิมว่าร้อนแล้ว ในตอนนี้เรียกว่าร้อนขั้นสุด หากไม่มีแอร์ที่คอยทำให้อุณหภูมิในห้องเย็นขึ้นแล้ว คงไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความร้อนระอุนี้ได้อย่างแน่นอน หากคุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่แล้วล่ะก็ ลองอ่านบทความนี้ให้จบ เพราะ UDWASSADU ได้นำแนวทางแก้ปัญหามามอบให้คุณเรียบร้อยแล้ว

6 สาเหตุของปัญหา แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม พร้อมแนะนำแนวทางการแก้ไข 

ถ้าปัญหาแอร์ไม่เย็น มีแต่ลมออกมาจากตัวเครื่อง เบื้องต้นอย่าเพิ่งรีบร้อนโทรตามช่างแอร์ เพราะว่าที่จริงแล้วปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ บางสาเหตุก็จำเป็นจะต้องได้รับการซ่อมบำรุงจากผู้เชี่ยวชาญ แต่กลับกันบางสาเหตุนั้นก็เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่เราอาจตกม้าตายกันไปเอง เพราะฉะนั้นเรามาลองดูกันดีกว่า ว่าสาเหตุใดบ้างที่ทำให้แอร์ของคุณไม่เย็น พร้อมกับแนวทางการแก้ไขปัญหาง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง (ในบางกรณี) ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !!

1.ขนาดของแอร์ไม่เพียงพอต่อขนาดของห้อง 

เนื่องจากปัญหาความร้อนเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศไทย ดังนั้นแนวทางการแก้ไขปัญหา “แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม” นั้นจึงสามารถหาคำตอบได้จากเว็บไซต์ Pantip เว็บบอร์ดชื่อดังของไทย โดยผู้ที่กำลังประสบปัญหานี้ไม่ได้มีแค่คุณเพียงคนเดียว ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่ตามหาคำตอบในข้อนี้ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอร์ไม่เย็นคือ “ขนาดของแอร์” เนื่องจากการทำความเย็น ขนาดของแอร์จะต้องสอดคล้องกับความกว้างของห้อง ดังนั้นหากแอร์เล็กไปอาจทำให้ทำอุณหภูมิภายในห้องเย็นได้ช้า หรืออาจทำให้ไม่ค่อยเย็นเลยก็เป็นได้

แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม

2.อากาศภายนอกร้อนเกินไป มีคนอยู่ในห้องมากเกินไป 

ปิดท้ายกันด้วยสาเหตุที่หลาย ๆ คนกำลังประสบอยู่ในตอนนี้ ถ้าแอร์ไม่ค่อยเย็น ออกแต่ลมแต่ความเย็นไม่มีเลย ปรับรีโมทแล้วก็ยังไม่หาย เพิ่งล้างแอร์ไป คอมแอร์ทำงานตามปกติ ถ้าทุกอย่างเป็นปกติทั้งหมดตามที่เราได้กล่าวไปทั้งหมด ปัญหาอาจเกิดจากอากาศภายนอกห้องนั้นร้อนจนเกินไป หรืออาจมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมคือ “จำนวนคนที่อยู่ในห้อง” เนื่องจากร่างกายของเราจะปล่อยอากาศที่ร้อนออกมา หากมีประชากรในห้องเยอะเกินไป ก็อาจทำให้แอร์ไม่เย็นหรือเย็นช้าได้ ปัญหานี้แก้ได้จากการใจเย็น ๆ หรือไม่ก็เปิดพัดลมควบคู่ไปกับการเปิดแอร์

3.น้ำยาแอร์รั่ว

หนึ่งในสาเหตุปัญหาแอร์ไม่เย็น คือ น้ำยาแอร์รั่ว โดยน้ำยาแอร์ คือ สารทำความเย็นที่ทำหน้าที่ให้อุณหภูมิต่ำ ซึ่งน้ำยาแอร์เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แอร์เย็น โดยน้ำยาแอร์รั่วเกิดจากหลายปัจจัย อาทิ การติดตั้งไม่ดี มีข้อต่อจำนวนมากทำให้มีโอกาสน้ำแอร์รั่ว และ แรงดันน้ำยาแอร์ที่สูงเกิดไปทำให้ท่อแอร์ชำรุด จนฉีกขาดได้ง่าย  เป็นต้น

โดยวิธีการแก้ไขปัญหาน้ำยาแอร์รั่วมีดังนี้ ตรวจเช็ครอยรั่วของการติดตั้งแอร์ รวมถึงตรวจสภาพแอร์ด้วย เพราะถ้าหากแอร์ที่มีอายุการติดตั้งเกิน 5 ปี อาจจะทำให้มีบางส่วนชำรุดได้ แต่ทั้งนี้น้ำยาแอร์ไม่จำเป็นต้องเติม เพราะปกติแล้วระบบของแอร์เป็นระบบปิด ซึ่งน้ำยาแอร์จะไม่ระเหย ดังนั้นควรเช็คการรั่วของการติดตั้งแอร์มากกว่าการเติมน้ำแอร์เพียงอย่างเดียว

4.การทำงานที่ผิดปกติของคอมเพรสเซอร์

มาถึงเรื่องคอขาดบาดตายกันบ้าง ถ้าเกิดปัญหาแอร์ไม่เย็นมีแต่ลม แล้วคอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน นั้นคือปัญหาใหญ่ที่คุณกำลังเจอ เพราะในกรณีนี้ต้องเรียกช่างแอร์มาจัดการเท่านั้น ห้ามกระทำอะไรโดยขนาดความรู้ความเข้าใจเป็นอันขาด ปัญหาที่เจอบ่อยที่สุดมักจะเป็น คอมเพรสเซอร์แอร์มีปัญหา อาจเกิดจากชิ้นส่วนใดชิ้นส่วนหนึ่งทำงานได้ไม่ปกติ ไปจนถึงปัญหาที่เกิดจากไฟตกไฟกระชากต่าง ๆ หรืออาจเกิดจากปัญหาน้ำยาแอร์หมดก็เป็นได้ 

สำหรับบ้านไหนที่ใช้แอร์รุ่นเก่ามากๆ ปัญหาแอร์ไม่เย็น มีแต่ลมอาจจะเกิดจาก คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงานหรือทำงานติดๆขัดๆ โดยปกติแล้วคอมเพรสเซอร์แอร์จะทำหน้าที่ อัดความเย็นจากน้ำยาแอร์ไหลไปตามท่อทองแดง ไปยังเครื่องควบแน่น หมุนเวียนอากาศจากภายในสู่ภายนอก ทำให้อุณหภูมิในห้องเย็นแต่ถ้าหากคอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน อากาศจะไม่มีการหมุนเวียนจากภายในสู่ภายนอก ทำให้ลมที่ได้ไม่มีความเย็น 

ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาคอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน สามารถทำได้เบื้องต้นด้วยการ ปิดสวิตซ์ สับคัทเอาท์ลง เพื่อรีสตาร์ทใหม่ เพราะโดยปกติคอมเพรสเซอร์แอร์มักจะไม่ทำงาน หลังจากที่ไฟฟ้าตก แต่ถ้าหากบ้านไหนที่ลองสับคัทเอาท์แล้ว คอมเพรสเซอร์แอร์ยังไม่ทำงานอยู่ ทางเราแนะนำให้ปรึกษาทางช่างผู้เชี่ยวชาญหรือเซลล์ที่ขายแอร์ให้กับคุณ เพราะฉะนั้นหากคอมแอร์ของคุณไม่ทำงาน การโทรหาช่างแอร์ให้เร็วที่สุดคือสิ่งที่คุณควรทำ

ปัญหาแอร์

5.เกิดจากการตั้งค่า 

บางครั้งปัญหาที่เรากำลังเจอ อาจตรงกับสุภาษิตไทยที่ว่า “เส้นผมบังภูเขา” ก็เป็นได้ มีหลายครั้งเหมือนกันที่เราอาจเผลอทับรีโมตแอร์ จนทำให้เกิดการตั้งค่าแปลก ๆ กับระบบการทำงานของแอร์ ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนโหมดการทำงานของแอร์ให้อยู่ใน “โหมดพัดลม” ซึ่งการแก้ไขนั้นก็ง่ายมาก ๆ เพียงปรับให้อยู่ในโหมดทำความเย็นที่คุณต้องการก็ทำให้แอร์กลับมาเย็นได้แล้ว แต่ถ้าทำไม่เป็น ก็สามารถค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาแอร์ไม่เย็นมีแต่ลมใน Google พร้อมเช็ครุ่นของแอร์ว่าต้องปรับยังไง ก็สามารถแก้ไขด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อช่าง

6.แอร์ขาดการทำความสะอาดในห้วงเวลาที่เหมาะสม 

ในกรณีที่แอร์ไม่เย็น มีแต่ลมที่ปล่อยออกมา แต่คอมเพรสเซอร์ของแอร์นั้นทำงานตามปกติ อาจเกิดมาจากสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เกาะอยู่ภายในระบบทำความเย็น ซึ่งแน่นอนว่าด้วยสภาพอากาศที่ทั้งร้อน และเต็มไปด้วยฝุ่นควันในช่วงเวลานี้ สิ่งที่ควรกระทำอย่างสม่ำเสมอคือการ “ล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ” หากทุกอย่างของแอร์ทำงานปกติ ให้ลองถามตัวเองดูก่อนว่า ล้างแอร์ครั้งล่าสุดไปเมื่อไหร่ ? หากนานเกิน 5-6 เดือน นั่นหมายความว่า ในตอนนี้คุณต้องดำเนินการล้างแอร์แล้วล่ะ

แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม ป้องกันได้ง่าย ๆ เพียงใช้ฉนวนยางดำกันความร้อนคุณภาพดี

 “แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม” ที่เราได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ เป็นเพียงสาเหตุที่สามารถพบได้บ่อยที่สุดเท่านั้น ที่จริงแล้วยังมีอีกหลาย ๆ สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น อีกหนึ่งปัญหาที่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่คือ “ปัญหาการรั่วซึม” ซึ่งเกิดจากหลาย ๆ กรณี ทั้งการขาดความดูแลอย่างต่อเนื่อง ตลอดไปจนถึงการเลือกใช้ฉนวนยางดำที่ไม่ดี 

ฉนวนยางดำ

ฉนวนยางดำ เป็นยางหุ้มท่อแอร์ ที่ทนทาน ช่วยป้องกันน้ำหยด น้ำรั่ว โดยฉนวนยางดำผลิตจาก ยางสังเคราะห์ EPPM เป็นยางที่มีคุณสมบัติป้องกันการควบแน่นเป็นน้ำ ซึ่งช่วยป้องกันปัญหาน้ำหยดจากท่อแอร์ได้ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพลังงานจาก การป้องกันสะท้อนความร้อนในท่อแอร์ ทำให้ประหยัดไฟได้อีกด้วย

ดังนั้นแนวป้องกันปัญหาที่เราอยากแนะนำคุณ เลือกใช้ ฉนวนยางดำ ที่มีคุณภาพกับระบบแอร์ของคุณ เพราะสามารถป้องกันปัญหา น้ำหยด น้ำรั่ว แอร์ไม่เย็นได้อย่างตรงจุด ซึ่งแบรนด์เราอยากแนะนำให้คุณเลือกใช้คือ “KFLEX AEROFLEX” สามารถเลือกซื้อได้ที่ร้าน UDWASSADU ได้เลยตอนนี้

สรุป

แอร์ไม่เย็น มีแต่ลมออกมา ไม่ได้เป็นปัญหาที่จำเป็นจะต้องเรียกช่างแอร์ทุกครั้ง หากคุณไม่อยากเผชิญกับประสบการณ์แอร์ทำงานได้ไม่เป็นดั่งใจ ควรแก้ไขปัญหาด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ภายในระบบแอร์ด้วยวัสดุที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระบบท่อ ระบบฉนวน ซึ่งสินค้าเกี่ยวกับระบบปรับอากาศนั้นสามารถเลือกซื้อออนไลน์ได้ที่ UDWASSADU เว็บไซต์ศูนย์รวมวัสดุก่อสร้างชั้นนำของไทย สั่งซื้อออนไลน์ได้ทุกชิ้น จัดส่งสินค้ารวดเร็วทันใจ พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ ที่ช่วยให้คุณได้รับสินค้าในราคาพิเศษที่สุด