8 ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน รับฮวงจุ้ย พื้นที่แคบ ก็ทำเองได้

จัดสวนหน้าบ้าน

คุณรู้หรือไม่ ? แค่การ จัดสวนหน้าบ้าน ให้ถูกหลัก ก็สามารถช่วยส่งเสริมในด้านของฮวงจุ้ยบ้านได้แล้ว ศาสตร์ของฮวงจุ้ยเป็นของที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นศาสตร์ที่กล่าวถึงเรื่องของพลังงานต่าง ๆ ที่จะไหลเวียนอยู่ภายในบ้าน และหลาย ๆ เรื่องก็สามารถอ้างอิงตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้จริง ไม่ใช่ศาสตร์ที่งมงายแต่อย่างใด บทความนี้เราจะมาแนะนำกันว่า จัดสวนอย่างไรให้เสริมเรื่องของฮวงจุ้ย ด้วย 8 ไอเดียที่สามารถทำด้วยตนเอง ดังต่อไปนี้

1.จัดสวนหน้าบ้านด้วยต้นไม้เสริมมงคล 

 1 ในองค์ประกอบของการจัดสวนหน้าบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ช่วยเรียกทรัพย์เข้าบ้าน คือ “ต้นไม้” ต้นไม้มงคลนั้นมีอยู่หลายประเภท แต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ว่านรวยไม่เลิก , ต้นทับทิม , ต้นวาสนา หรือแม้กระทั่ง ต้นเข็ม ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในต้นไม้ที่ช่วยในเรื่องของความมงคล

ต้นไม้มงคล

ตัวอย่างต้นไม้มงคล

 • ต้นแก้ว: เสริมความเมตตา นิยมปลูกกันจำนวนมาก มักส่งกลิ่นหอม ส่งผลให้มีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจ
 • ต้นโกศล: ชื่อพ้องคล้ายกับคำว่า กุศล โดยเชื่อว่าเป็นต้นแห่งการสร้างบุญ มีการคุ้มครอง มีคุณงามความดีให้กับผู้ปลูก
 • ต้นกวนอิม: ชื่อต้นไม้ใกล้เคียงกับเทพเจ้าของคนจีนอย่าง เจ้าแม่กวนอิม ดังนั้นจึงนิยมปลูกเพื่อเสริมความสิริมงคล เกิดความร่ำรวยแก่ผู้ปลูก
 • ต้นกระดังงา: คนโบราณเชื่อว่าการปลูกต้นกระดังงา ทำให้คนในบ้านมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นับหน้าถือตา มีเงินทองลาภยศ ไหลมาเทมา
 • ต้นมะยม: เป็นต้นไม้ที่คนไทยนิยมปลูก โดยเพราะข้าราชการตำรวจ ทหาร เนื่องจาก เป็นต้นที่ปลูกแล้ว จะไม่มีคนคิดร้ายหรือตั้งต้นเป็นศัตรู หรือถึงมีศัตรูก็จะแพ้พ่ายไป
 • ต้นบานไม่รู้โรย: สำหรับต้นบานไม่รู้โรยเป็นต้นที่มีชื่ออันมงคล เน้นเสริมด้านความรักให้มั่งคงยืนนาน ให้ผูกพันมั่นคงต่อกัน 
 • ต้นดาวเรือง: ดาวเรืองเป็นต้นที่นิยมปลูก มีความหมายที่เสริมให้ชีวิตก้าวหน้า มีเงินทอง อีกทั้งยังนิยมนำดอกดาวเรืองมาร้อยเป็นพวงมาลัย เพื่อใช้ในงานพิธีบูชาต่างๆ
 • ต้นวาสนา: เป็นต้นที่ผู้ปลูกมีโชคและวาสนาที่ดี มีความสุข สมหวัง ปราถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง 
 • ต้นพุด: ต้นพุดเป็นต้นไม้ที่มีความหมายถึง ความเจริญ ความมั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ ช่วงเสริมสร้างอำนาจบารมี ช่วยให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขอีกด้วย
 • ต้นชบา: เป็นต้นไม้มงคลที่เน้นให้คุณด้าน การงาน ให้เจริญก้าวหน้าไร้ปัญหาและไร้อุปสรรค 
 • ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูน: ต้นไม้ที่มีเอกลักษณ์ที่เป็นพวงระย้าสวยงาม มีดอกสีเหลือง มีความหมายถึงการมีเกียรติและมีศักดิ์ศรี 
 • ต้นเข็ม: ต้นเข็มเป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกภายในบ้านแล้วเชื่อว่า จะทำให้สมองปลอดโปร่ง เกิดความคิด ความอ่านที่ดี มีความคิดเฉียบขาด โดยดอกของต้นเข็มนิยมใช้ประกอบในพิธีไหว้ครู เพื่อที่จะได้มีความฉลาดเหมือนนักปราชญ์

2.ห้ามมีสิ่งกีดขวางระหว่างประตูหน้าบ้านถึงประตูบ้าน  

ถึงแม้หัวข้อก่อนหน้านี้เราจะกล่าวถึงการนำต้นไม้มงคลมาไว้หน้าบ้าน แต่การวางกระถางต้นไม้หน้าบ้านมากเกินไป ก็จะทำให้ผิดหลักฮวงจุ้ยได้เช่นเดียวกัน เพราะอาจกีดขวางเส้นทางของพลังงานได้ คุณควรเลือกตำแหน่งการวางสิ่งของต่าง ๆ บริเวณหน้าบ้านให้เป็นระเบียบ มีเส้นทางโล่งที่สามารถเข้าสู่ประตูหน้าบ้านได้โดยตรง ถือว่าเป็นเส้นทางของพลังงานเชิงบวก ที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่บ้านได้อย่างไร้สิ่งขวางกั้น

3.ทิศทางของประตูหน้าบ้าน ความสะอาด และ สีนำโชค  

แน่นอนว่าเรื่องของ “ทิศทาง” เป็นสิ่งที่ศาสตร์ฮวงจุ้ยค่อนข้างใส่ใจเป็นพิเศษ หากคุณเลือกซื้อบ้านจัดสรรในส่วนนี้มักจะไม่ต้องกังวลสักเท่าไหร่ เพราะในทุก ๆ หมู่บ้านจะมีการคำนึงถึงเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าคุณปลูกบ้านเองอาจต้องมองหาทิศมงคลของประตูหน้าบ้าน ซึ่งแต่ละทิศก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นในขั้นตอนนี้

ตัวอย่างทิศมงคลของแต่ละนักษัตร

ประตูบ้าน

  • ชวด (หนู): ทิศใต้ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศไม่มงคลได้แก่ ทิศเหนือ
  • ฉลู (วัว): ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และทิศตะวันออก ทิศไม่มงคลได้แก่  ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
  • ขาล (เสือ):  ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศตะวันออกเฉียงใต้  ทิศเหนือ ทิศไม่มงคลได้แก่ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
  • เถาะ (กระต่าย): ทิศตะวันตก ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศไม่มงคลได้แก่ ทิศตะวันออก
  • มะโรง (มังกร): ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ  ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศใต้ ทิศไม่มงคลได้แก่ ทิศตะวันออกเฉียงใต้
  • มะเส็ง (งูเล็ก): ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศไม่มงคลได้แก่ ทิศตะวันออกเฉียงใต้
  • มะเมีย (ม้า): ทิศเหนือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศไม่มงคลได้แก่  ทิศใต้
  • มะแม (แพะ): ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศตะวันตก ทิศไม่มงคลได้แก่ ทิศตะวันตกเฉียงใต้
  • วอก (ลิง): ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศไม่มงคลได้แก่ ทิศตะวันตกเฉียงใต้
  • ระกา (ไก่): ทิศตะวันออก ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศไม่มงคลได้แก่ ทิศตะวันตก
  • จอ (สุนัข): ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิศเหนือ ทิศไม่มงคลได้แก่  ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
  • กุน (หมู): ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศตะวัน  ทิศไม่มงคลได้แก่ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

4.ควรจัดสวนหน้าบ้านให้มี สระน้ำ หรือ น้ำพุ  

เรามั่นใจว่าหลักฮวงจุ้ยนี้ คุณต้องเคยได้ยินมาไม่มากก็น้อย “หน้าบ้านติดแหล่งน้ำ หลังบ้านติดภูเขา” นี่คือหลักฮวงจุ้ยพื้นฐาน ที่บ้านเกือบทุกหลังที่มีพื้นที่มากพอล้วนเลือกทำตาม การมีสระน้ำหน้าบ้านจะช่วยให้บรรยากาศในบ้านอยู่แล้วร่มเย็น ไม่มีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจเข้ามารบกวนคนในบ้าน แต่สำหรับผู้ที่กำลังจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง แล้วมีพื้นที่น้อยไม่สามารถขุดสระน้ำได้ เราขอแนะนำให้คุณนำน้ำพุเล็ก ๆ มาติดตั้งก็สามารถช่วยในเรื่องฮวงจุ้ยได้เช่นเดียวกัน

5.ตำแหน่งการจัดวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุณนับถือ 

แต่ละคนย่อมมีความเชื่อส่วนบุคคลในเรื่องของ “ที่พึ่งทางใจ” หรืออาจใช้คำว่า “ผู้พิทักษ์” ก็ได้เช่นเดียวกัน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นิยมนำมาติดเอาไว้บริเวณหน้าบ้าน มักจะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีความเชื่อในด้านของการ “คุ้มครองป้องกันภัย” ไม่ว่าจะเป็น ศาลพระภูมิ , ผ้ายันต์ หรือ กระจกแปดเหลี่ยม แต่การติดตั้งจะต้องทำให้ถูกหลัก หันหน้าให้ถูกทิศ ถึงจะส่งผลดีต่อผู้อาศัยมากที่สุด

6.หลีกเลี่ยงการนำของสิ่งมีคมเอาไว้ในบริเวณหน้าบ้าน  

มีความเชื่อที่ว่า การจัดสวนหน้าบ้านไม่ควรมีสิ่งของมีคม อยู่ภายในบริเวณหน้าบ้าน แต่เราหมายถึงสิ่งของที่มีปลายแหลม ซึ่งอาจเป็นสิ่งของที่นำมาประดับตกแต่งภายในบ้าน ไปจนถึงต้นไม้ที่มีใบเป็นรูปทรงคล้าย ๆ มีดที่มีปลายแหลม ยิ่งเป็นการที่ชี้ปลายแหลมเข้าสู่บ้านแล้วยิ่งไม่ดีไปกันใหญ่ เพราะเชื่อว่าจะเป็นการส่งพลังด้านลบที่จะพุ่งตรงเข้าไปทำร้ายผู้ที่อาศัยภายในบ้าน

จัดสวนหน้าบ้าน

7.ควรมีวัสดุทรงกลมประดับอยู่ภายในสวนหน้าบ้าน  

เพื่อทำให้พลังงานด้านบวก บริเวณหน้าบ้านสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างไหลลื่น มีทริคการจัดสวนหน้าบ้านง่าย ๆ เพียงการนำของตกแต่งเล็ก ๆ ที่มีลักษณะเป็นทรงกลม หรือ ลักษณะเป็นส่วนโค้ง ซึ่งเราอาจเคยเห็นการนำเอาหินทรงกลมมาทำเป็นน้ำพุอยู่บ่อยครั้ง แต่ที่จริงแล้วการนำหินทรงกลมมาตั้งเอาไว้ในสวนหน้าบ้าน ก็เพียงพอแล้วต่อการเสริมให้หน้าบ้านของคุณรับพลังงานด้านบวกได้ง่ายมากขึ้น

8.จัดสวนหน้าบ้านตามความชื่นชอบ  และ หมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอ 

วิธีสุดท้ายสำหรับผู้ที่อยากจัดสวนหน้าบ้าน ด้วยงบประมาณที่น้อยนิด เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการหมั่นดูแลสวนหน้าบ้านของคุณอย่างสม่ำเสมอ คอยเก็บใบไม้ที่ร่วงหล่นมาที่พื้น จัดแต่งกิ่งต้นไม้ไม่ให้รกจนเกินไป นอกจากจะช่วยในเรื่องของฮวงจุ้ยแล้ว ยังเป็นการทำให้หน้าบ้านปลอดโปร่ง และไม่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษอีกด้วย

สรุป

ที่จริงแล้วศาสตร์เรื่องฮวงจุ้ยนั้นยังมีเรื่องราวน่าสนใจอีกมากมาย การจัดสวนหน้าบ้านให้ถูกหลักก็มีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าคุณเชื่อในเรื่องไหนมากกว่ากัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งที่ดีที่สุดต่อหน้าบ้านของคุณ นอกจากเรื่องของฮวงจุ้ย ยังเป็นเรื่องของการจัดการพื้นที่หน้าบ้านให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด ไม่ทำอะไรที่มากไปจนทำให้เกิดความลำบากต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำเท่าที่ทำได้เพียงเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว ดูข้อมูลเรื่องบ้านได้ที่ UDWASSADU