7 เหตุผลที่คุณควรใช้ ฉนวนกันไฟ Rockwool insulation

Rockwool insulation

Rockwool insulation หรือ “ฉนวนใยหิน” เป็นหนึ่งในฉนวนที่โดดเด่นที่สุดในหมู่ฉนวนด้วยกัน มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในการก่อสร้างในยุคใหม่ เนื่องจากบ้านในสมัยใหม่ ไม่ได้มีความจำเป็นแค่กัน กันแดด กันฝน คุ้มครองคนในบ้านจากสภาพแวดล้อมเพียงเท่านั้น สิ่งที่เคยส่งผลกระทบต่อคนในบ้านในอดีต อย่างเช่น ความร้อน เสียงรบกวน ไปจนถึงปัญหาต่าง ๆ สามารถถูกแก้ไขได้จากนวัตกรรมสมัยใหม่หลาย ๆ อย่าง “ฉนวนใยหิน” ก็เป็นหนึ่งในนั้น มาดูกันว่าทำไมฉนวนใยหินจึงเป็นฉนวนที่น่าใช้ เรามีถึง 7 เหตุผลมาฝากดังต่อไปนี้

7 เหตุผลที่ควรใช้ Rockwool Insulation

Rockwool

1.Rockwool insulation เป็นฉนวนกันความร้อนคุณภาพเยี่ยม

เนื่องด้วย Rockwool insulation มีหน้าที่หลักเป็น “ฉนวนกันความร้อน” ดังนั้นเหตุผลประการแรกที่ทำให้ฉนวนใยหินน่าใช้ก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากการทำหน้าที่เป็นฉนวนคุณภาพเยี่ยม นอกจากจะสามารถป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี ยังมีหน้าที่ดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอก และที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุด ก็จะเป็นคุณสมบัติ “ทนไฟ” สามารถต้านทานความร้อนโดยไม่เสียรูปทรงได้กว่า 2,000 องศาฟาเรนไฮต์ ในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้ จะไม่ก่อให้เกิดควันพิษ ไม่ลุกลาม ช่วยยื้อเวลาให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที

2.ใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

อาคารของหน่วยงานชั้นนำระดับโลก ต่างก็เลือกใช้งาน Rockwool เป็นฉนวนกันความร้อน นอกจากกันร้อน กันเสียง กันไฟ ยังผลิตมาจากวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดสารเรือนกระจก เป็นการช่วยลดปริมาณของ “คาร์บอนฟุตพรินต์ขององค์กร” ได้เป็นอย่างดี ช่วยสร้างความยั่งยืนให้กับโล ลกใบนี้ได้ในเวลาเดียวกัน ในตอนนี้มีการประเมินคาร์บอนฟุตพรินต์ขององค์กรใหญ่ ๆ ระดับโลกหลายแหล่ง การมีตัวเลขที่น้อยมากเท่าไหร่ ส่งผลต่อภาพลักษณ์ในแง่บวกขององค์กรมากไปเท่านั้น

3.ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้

ปัญหาสุขภาพในเวลานี้เป็นสิ่งที่พึงระวัง ภายในอากาศมีมลพิษปะปนอยู่เต็มไปหมด ทั้งฝุ่นควันจากท้องถนน ไปจนถึงฝุ่น PM 2.5 ที่มีสถานการณ์ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่นัก การเลือกใช้ Rockwool เป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยปลอดภัยจากปัญหาสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เนื่องจากโมเลกุลของ ฉนวน Rockwool มีขนาดอยู่ที่ประมาณ 4-5 ไมครอน ซึ่งไม่สามารถเข้าสู่ปอดได้จากการสูดดม แต่จะต้องเป็นแบรนด์ที่ได้รับการตรวจสอบมาตรฐานมาแล้วเท่านั้น ถึงสามารถการันตีความปลอดภัยในส่วนนี้ได้

ฉนวน Rockwool

4.เป็นฉนวนที่ได้รับความนิยมไปทั่วทุกมุมโลก

Rockwool มีตัวแทนจำหน่ายอยู่ทั่วทุกมุมโลก เพียงเท่านี้ก็สามารถการันตีได้แล้วว่าฉนวนกันความร้อนชนิดนี้ มีคุณภาพที่ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้างมากขนาดไหน การออกแบบบ้านสมัยใหม่ มักจะใช้ผนังแบบบาง ซึ่งภายในผนังจะมีการยัดไส้เป็นฉนวนกันความร้อนชนิดต่าง ๆ เอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าฉนวนใยหิน มักพบได้บ่อยมากอันดับต้น ๆ แม้จะเป็นในโซนที่ไม่ได้อยู่ในเขตร้อนก็ตาม นอกจากติดตั้งในบ้าน อาคารทั่ว ๆ ไป ยังมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อีกด้วย

5.ติดตั้งได้ง่ายในทุกการใช้งาน

Rockwool  เป็นฉนวนที่มีความหนาแน่นสูง แต่ก็ยังสามารถตัดแต่งให้มีขนาดที่เหมาะสมตามต้องการได้ รวมไปถึงการบีบอัดให้อยู่ในรูปทรงที่ต้องการ ก็สามารถทำได้ทั้งหมด ด้วยคุณสมบัตินี้ทำให้สามารถดัดแปลงใช้ได้กับหลากหลายความต้องการ ส่งผลให้ง่ายต่อการติดตั้ง แม้จะไม่ใช่ช่างมืออาชีพก็สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง แต่ควรสวมใส่เครื่องป้องกันระหว่างการดำเนินการ เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้

6.อายุการใช้งานที่ยืนยาว

ถึงแม้ว่า ฉนวน Rockwool จะมีราคาที่สูงพอสมควร หากเทียบกับฉนวนชนิดอื่น ๆ ในท้องตลาด แต่เนื่องด้วยคุณสมบัติพิเศษที่มีอยู่หลายประการ ส่งผลให้ผู้ใช้เล็งเห็นถึงความคุ้มค่าในระยะยาว ในส่วนของอายุการใช้งาน ต้องเรียกว่านี่คือเบอร์ 1 ของฉนวนกันความร้อน เพราะมีความทนทานที่สูงมาก คุณสมบัติต่าง ๆ จะยังคงทำงานได้ดีเช่นเดิม แม้จะผ่านระยะเวลาไปนานแล้วก็ตาม สำหรับปัญหาที่พบได้บ่อยในฉนวนกันความร้อนคือเชื้อรา ฉนวนใยหินไม่ดูดซับความชื้น ซึ่งหมายความว่าไม่เอื้ออำนวยต่อการเกิดเชื้อรานั่นเอง

7.ไม่เป็นอาหารของเหล่าสัตว์ฟันแทะทั้งหลาย

เหตุผลประการสุดท้าย แต่ไม่ได้ท้ายสุด ฉนวน Rockwool เป็นฉนวนที่เหล่าสัตว์ฟันแทะทั้งหลายนั้นเบือนหน้าหนี ปัญหาของสัตว์ฟันแทะที่พบบ่อยที่สุดจะเป็นในส่วนของ “หนู” หนูมีอยู่ทุกที่บนโลก ฉนวนราคาถูกส่วนมากจะไม่สามารถต้านทานความซุกซนของสัตว์เหล่านี้ได้ บางครั้งอาจเป็นอาหารโอชะของพวกมันเสียด้วย เมื่อฉนวนถูกทำให้เสียรูปทรง คุณสมบัติต่าง ๆ ก็จะด้อยลงเรื่อย ๆ และเป็นแหล่งเพราะเชื้อโรคจากการอาศัยของสัตว์เหล่านี้ไปในที่สุด แต่ฉนวนใยหินสามารถป้องกันปัญหานี้ได้เกือบ 100% รวมไปถึง มด และ ปลวก อีกด้วย

Rockwool insulation

Rockwool Insulation คืออะไร

Rockwool  คือ แบรนด์ฉนวนใยหิน ที่มีชื่อเสียงในโลก ทำมาจากเส้นใยหินบะซอลท์เกิดจากกระบวนการจากธรรมชาติของภูเขาไฟ โดยทำหน้าที่ป้องกันความร้อนที่มาจากรังสี แสงแดดอาทิตย์ นอกจากนี้ฉนวนใยหินยังมีคุณสมบัติที่ช่วยดูดซับเสียงได้ดีเยี่ยม  รวมถึง Rockwool ยังมีคุณสมบัติกันไฟได้เป็นอย่างดี 

คุณสมบัติของ Rockwool 

  • ทนความร้อนและแข็งแรงสูง โดยผลิตจากหินมีความทนทานตามธรรมชาติตลอดอายุการใช้งาน สามารถทนความร้อนสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรงสูง ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนฉนวนใยหินบ่อย
  • ป้องกันไฟ ไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ โดยฉนวนใยหินจาก Rockwool ได้รับการจำแนกให้อยู่ในยูโรคลาส A1 และ A2 ตามมาตรฐาน EN 13501-1 ซึ่งอยู่ในหมวดหมู่ที่ไม่ก่อให้เกิดเปลวไฟ 
  • ป้องกันเสียง ดูดซับเสียงได้ดีเยี่ยม Rockwool เป็นแบนด์ฉนวนใยหินที่ป้องกันเสียงได้ดี ดูดซับเสียงได้ดี ช่วยลดเสียงสะท้อนในห้อง โดยสามารถป้องเสียงเล็ดลอดไปภายนอกและเสียงรบกวนจากนอกห้อง นำไปใช้งานได้หลากหลายทั้งห้องประชุม ห้องซ้อมดนตรี ห้องอัดเสียง โรงภาพยนตร์และกันเสียงในบ้าน

Rockwool ราคา

วิธีการติดตั้งฉนวนใยหิน

  • ระบบฝ้า วิธีติดตั้งฉนวนกันเสียง ฉนวนใยหินกับระบบฝ้า ในการติดตั้งฉนวนใยหินต้องทำตั้งแต่ตอนทำฝ้าเพดาน โดยนำฉนวนใยหินไปวางไว้บนโครงของฝ้าเพดาน โดยฉนวนใยหินช่วยดูดซับเสียงภายในห้อง รวมถึงช่วยป้องกันความร้อนจากเพดานอีกด้วย
  • ระบบผนังเบา วิธีติดตั้งฉนวนใยหินกับฉนวนกันเสียง โดยติดตั้งขณะที่กำลังทำการกั้นห้องด้วยผนังเบา ซึ่งการติดตั้งควรใช้แผ่นฉนวนกันเสียงติดตั้งเข้าไประหว่างช่องว่างของผนังเบา การดูดซับเสียงช่วยดูดซับเสียงไม่ให้ดังไปอีกห้องหนึ่ง รวมถึงป้องกันเสียงรบกวนจากห้องอื่นได้อีกด้วย
  • ระบบผนังคอนกรีต สำหรับการติดตั้ง ฉนวนใยหิน Rockwool โดยวิธีติดตั้งฉนวนกันเสียงกับระบบผนังคอนกรีต จำเป็นต้องติดตั้งด้วยการต่อเติมจากผนังคอนกรีตที่มีอยู่เดิม เพื่อดูดซับเสียงจากภายในไม่ให้ดังออกไปด้านนอก โดยติดตั้งด้วยการนำฉนวนใยหินมายึดติดกับหมุดตามแนวที่กำหนดไว้ นอกจากนี้สามารถติดตั้งฉนวนกันเสียงเพดานได้อีกด้วย
  • ระบบผนัง Cavity  การติดตั้งฉนวนใยหินกับระบบผนัง Cavity เป็นการติดตั้งด้วยการเว้นช่องว่างระหว่างผนัง ซึ่งช่วยทำให้โครงสร้างอาคารแข็งแรงขึ้น เมื่อนำแผ่น ฉนวน Rockwool มาติดตั้งระหว่างการทำผนัง อาทิ ผนังอิฐฉาบปูน โดยติดตั้งระหว่างผนังทั้งสองข้างด้วยหมุดยึดฉนวน

สรุป

เหตุผลทั้ง 7 ประการที่เรายกตัวอย่างไปข้างต้น เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น ที่จริงเหตุผลที่คุณควรใช้ฉนวนกันความร้อนเป็น Rockwool insulation ยังมีอีกมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งคุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากบทความอื่น ๆ บนเว็บไซต์ของเรา สำหรับผู้ที่กำลังตามหาฉนวนกันความร้อนคุณภาพดี UDWASSADU มีฉนวนกันความร้อนใยหินให้คุณเลือกหลากหลายแบรนด์ ซึ่งทุกแบรนด์ล้วนเป็นผู้ผลิตชั้นนำของโลก สินค้าของเราทุกชิ้นมีการการันตีคุณภาพ พร้อมด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษ ที่คอยลด แลก แจก แถม กันอยู่บ่อย ๆ สนใจซื้อสินค้าติดต่อได้ที่ Line ID : @udirons หรือ โทร : 084-326-6454