พัดลมระบายอากาศ พัดลมดูดอากาศ 4 นิ้ว ราคาถูก ซื้อที่ UDWASSADU

พัดลมดูดอากาศ 4 นิ้ว

พัดลมดูดอากาศ 4 นิ้ว และ พัดลมระบายอากาศ ต่าง ๆ คือสิ่งที่ขาดไปไม่ได้สำหรับอาคารต่าง ๆ ในยุคสมัยใหม่นี้ เป็นหนึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ จากคุณประโยชน์ที่มีอย่างล้นเหลือของมัน ที่ช่วยในการระบายกลิ่นอับภายในห้อง หรือแม้กระทั่งลดการเกิดแบคทีเรียและเชื้อราหลาย ๆ ชนิด จนรวมไปถึงการลดอุณหภูมิภายในบ้านให้ไม่อบอ้าว และอื่น ๆ อีกมากมาย จึงไม่แปลกที่หลาย ๆ คนนั้นคิดจะหาพัดลมดูดอากาศ 4 นิ้ว และพัดลมระบายอากาศต่าง ๆ มาใช้งานกับบ้านของตัวเอง หรืออาคารสำนักงานต่าง ๆ

3 ระบบการทำงานของพัดลมดูดอากาศ

พัดลมดูดอากาศ 4 นิ้ว

ในปัจจุบัน ระบบการทำงานของพัดลมดูดอากาศนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ระบบ ได้แก่ พัดลมดูดอากาศแบบระบบดูดเข้าและออก พัดลมดูดอากาศแบบระบบดูดออกอย่างเดียว และพัดลมดูดอากาศแบบระบบหมุนเวียน ซึ่งทั้ง 3 ระบบนี้มีความแตกต่างกันตั้งแต่รูปแบบการทำงานของระบบ และความเหมาะสมกับห้องหับแบบต่าง ๆ โดยจะมีรายละเอียด ดังนี้

1.พัดลมดูดอากาศแบบระบบดูดเข้าและออก

คือ การระบายอากาศโดยการดูดอากาศจากในห้องออกไป และดูดอากาศจากด้านนอกเข้ามาในห้องแทน เพื่อช่วยระบายอากาศหรือระบายความร้อนที่สะสมเอาไว้อยู่ภายในห้องนั้น ๆ ซึ่งเหมาะสำหรับห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องที่มีการปิดเอาไว้อย่างมิดชิด

2.พัดลมดูดอากาศแบบระบบดูดออกอย่างเดียว 

คือ การระบายอากาศโดยการดูดอากาศจากในห้องออกไปเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และจะไม่มีการดูดอากาศใหม่จากภายนอกกลับเข้ามาภายในห้อง เหมาะสำหรับห้องที่มีอากาศไหลเวียนสะดวกอย่างห้องครัวที่เปิดให้มีอากาศไหลผ่านได้ ในการเลือกเอามาใช้งาน จึงควรเลือกเป็นห้องที่มีอากาศจากภายนอกไหลผ่านได้ โดยใช้ตัวพัดลมระบายอากาศระบบนี้ช่วยเร่งในการถ่ายเทนำอากาศออกไป

3.พัดลมดูดอากาศแบบระบบหมุนเวียน

คือ การระบายอากาศโดยการดูดอากาศจากในห้องออกไป แล้วนำอากาศที่ผ่านการกรองแล้วกลับมาใช้ใหม่ มักใช้กับการดูดควัน กลิ่นไม่พึงประสงค์ขณะทำอาหารออกในห้องครัวออกไป จากนั้นก็นำอากาศที่ผ่านการกรองกลับเข้ามาในห้องอีกครั้ง ซึ่งพัดลมที่ใช้ระบบแบบนี้จะเหมาะกับคอนโด หรืออพาร์ตเมนท์ที่มีช่องทางการระบายอากาศที่น้อย

แต่สุดท้ายแล้วนั้น การเลือกระบบการทำงานของพัดลมดูดอากาศ ก็ควรที่จะเลือกให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละห้องด้วย เพื่อไม่ให้อากาศเสียที่ต้องการจะนำออกไปตกค้างอยู่ภายในห้อง แล้วเป็นกลายเป็นเหตุให้เกิดเกิดแบคทีเรียและเชื้อรา จนรวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่สูญเสียมากเกินไปจากการเลือกใช้งานที่เกินขนาดความพอดี และยังรวมไปถึงการลดอุณหภูมิอบอ้าวภายในห้องต่าง ๆ อีกด้วย

ชนิดและการใช้งานพัดลมดูดอากาศที่เหมาะสม

พัดลมระบายอากาศ

โดยทั่วไปแล้ว พัดลมดูดอากาศ หรือพัดลมระบายอากาศ มักนำมาใช้กับบริเวณที่อากาศระบายได้ไม่ดี ยกตัวอย่างเช่น ในห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องนอนที่ไม่มีหน้าต่างให้ระบายอากาศ หรือห้องเก็บของที่ไม่มีช่องทางระบายอากาศเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในบางชนิดเอง ก็จะช่วยในเรื่องของการดูดควัน รวมถึงยังช่วยดูดกลิ่นอาหารออกไปอย่างรวดเร็ว ทำให้อากาศภายในบ้านกลับมาสดชื่น และไม่มีไอจากความร้อน ที่จะก่อให้เกิดคราบสะสม เกาะติดตามผนังห้องได้ 

แต่นั่นก็ทำให้ดูได้ลำบากว่าอันไหนเหมาะหรือไม่ ทางเราจึงได้ทำตารางย่อสรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจง่ายมาเพื่อสาเหตุนั้น โดยดูได้ตามตารางข้างล่างนี้

ประเภทของพัดลมดูดอากาศ / การใช้งานกับห้องรูปแบบต่าง ๆ พัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง พัดลมดูดอากาศแบบติดกระจก พัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้าไม่ต่อเข้ากับท่อระบายอากาศ พัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้าต่อท่อระบายอากาศ
ห้องรับแขก เหมาะสม เหมาะสม เหมาะสม เหมาะสม
ห้องพักผ่อน เหมาะสม เหมาะสม เหมาะสม เหมาะสม
ห้องนั่งเล่น เหมาะสม เหมาะสม เหมาะสม เหมาะสม
ห้องครัว เหมาะสม เหมาะสม ไม่เหมาะสม เหมาะสม
ห้องน้ำ เหมาะสม เหมาะสม ไม่เหมาะสม เหมาะสม
ห้องนอน เหมาะสม เหมาะสม เหมาะสม เหมาะสม
ห้องเก็บของ เหมาะสม เหมาะสม ไม่เหมาะสม เหมาะสม
ห้องสำนักงาน เหมาะสม เหมาะสม เหมาะสม เหมาะสม

*ตารางนี้มีไว้เพื่อเลือกใช้ประเภทของพัดลมดูดอากาศให้เหมาะสมกับห้องรูปแบบต่าง ๆ เท่านั้น

**กรณีที่ติดพัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้าไม่ต่อเข้ากับท่อระบายอากาศ เพดานของจุดที่ติดตั้งจำเป็นจะต้องมีทางออกของลมอยู่ด้วย

พัดลมดูดอากาศ 4 นิ้ว ที่ UDWASSADU

พัดลมดูดอากาศ

สำหรับพัดลมระบายอากาศ 4 นิ้ว UDWASSADU ได้มีการจัดจำหน่ายอยู่ 1 รุ่น ได้แก่ พัดลมระบายอากาศรุ่น Entry Fan ของแบรนด์ Panasonic โดยจะมีรายละเอียดสินค้าตามตารางข้างล่าง ดังนี้

รุ่นของ Entry Fan ขนาดใบพัด CFM (ความเร็วลมลูกบาศก์ฟุตต่อนาที) CMH (ปริมาณลมที่เหมาะสมลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง) วัตต์ (กำลังไฟ) ราคา
รุ่น 10EGK1T 4 นิ้ว 44 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 75 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 6 วัตต์ 980 บาท
รุ่น 10EGS1T 4 นิ้ว 44 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 75 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 6 วัตต์ 980 บาท

ซึ่งราคาของพัดลมระบายอากาศรุ่น Entry Fan  ขนาด 4 นิ้ว เป็นเพียงราคาตั้งต้นของสินค้าเพียงเท่านั้น และทั้งนี้ ยังไม่รวมส่วนลดพิเศษจากทางร้าน UDWASSADU เข้าไป หากสนใจ สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามทางร้านเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้เช่นกัน

วิธีการเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ

พัดลมดูดอากาศ หรือพัดลมระบายอากาศ นอกจากจะช่วยเพิ่มการถ่ายเทอากาศ เช่น ในห้องน้ำที่ต้องปิดประตูอยู่ตลอดเวลา อาจมีปัญหาเรื่องความชื้นหรือกลิ่นอับ ทำให้เวลาที่ต้องใช้แล้วอาจรู้สึกอึดอัดได้ หรือแม้แต่ห้องนอนที่ติดเครื่องปรับอากาศ พัดลมดูดอากาศนี้ก็ช่วยจัดการในเรื่องความชื้นของห้องได้เช่นกัน

การจะเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ หรือพัดลมระบายอากาศที่เหมาะสมนั้น ให้ดูที่ความสามารถในการระบายอากาศของตัวพัดลมเป็นหลัก ซึ่งมักจะบอกเป็นหน่วยของ ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง (CMH) หรือ ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที (CFM) โดยจะระบุอยู่ภายในใบรายละเอียดข้อมูลของตัวสินค้าพัดลมดูดอากาศเจ้านั้น ๆ

พัดลมดูดอากาศ 4 นิ้ว

และหากต้องการจะทราบว่าพัดลมดูดอากาศที่เราสนใจ สามารถระบายอากาศได้เพียงพอหรือไม่ ก็สามารถคำนวณได้ด้วยสูตรดังต่อไปนี้  

  • ปริมาณลม หน่วยลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง (CMH) = ปริมาตรของห้อง (ลูกบาศก์เมตร) x 10 ปริมาณลม หน่วยลูกบาศก์ฟุตต่อนาที (CFM) = ปริมาตรห้อง (ลูกบาศก์เมตร) x 35.28 x 10 / 60 หรือ ปริมาตรห้อง (ลูกบาศก์ฟุต) x 10 / 60  

เช่น ห้องน้ำขนาด 3 x 2 เมตร สูง 2.5 เมตร มีปริมาตรห้องอยู่ที่ 15 ลูกบาศก์เมตร จะต้องใช้ตัวช่วยระบายอากาศภายในห้องไม่น้อยกว่า 88.2 ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที (CFM) หรือ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง (CMH) เป็นต้น

และการที่เราเลือกความสามารถการระบายอากาศของพัดลมดูดอากาศ หรือพัดลมระบายอากาศได้อย่างเหมาะสมนั้น จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของการระบายกลิ่นได้อีกทางหนึ่งด้วยเช่นเดียวกันนั่นเอง 

นอกจากนั้น การเลือกให้เข้ากับลักษณะของห้องที่มีการปิดมิดชิด หรือมีอากาศถ่ายเทสะดวกก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยจะต้องประกอบรวมเข้ากับจุดติดตั้ง ที่รับเข้ากับทิศทางการไหลเวียนของอากาศภายในห้องให้เหมาะสม ทั้งนี้ สำหรับห้องเล็ก ๆ มักไม่มีปัญหาในเรื่องของขนาดที่เพียงพอมากนัก แต่สำหรับห้องหรืออาคารที่มีขนาดใหญ่ขึ้น การคำนวณขนาดที่ถูกต้องจะช่วยให้อากาศในห้องเหมาะสมยิ่งขึ้น

สรุป

จะเห็นได้ว่า การเลือกใช้งานพัดลมระบายอากาศเอง ก็จำเป็นจะต้องเลือกชนิดให้เหมาะสมกับรูปแบบของห้องที่จะนำไปติดตั้ง ซึ่งต้องดูในหลาย ๆ ส่วนประกอบกันเพื่อทำให้ความสามารถในการดูด และระบายอากาศของพัดลมระบายอากาศนั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมไปถึงใช้งานได้อย่างยาวนานโดยไม่มีปัญหากวนใจในภายหลัง

โดยเว็บไซต์ของ UDWASSADU ก็มีพัดลมดูดอากาศ 4 นิ้ว หรือพัดลมระบายอากาศต่าง ๆ ให้คนที่กำลังสนใจมองหาพัดลมระบายอากาศไปติดตั้งได้เลือกชมอย่างหลากหลาย ครบทุกรูปแบบที่กำลังมองหาในการนำไปติดตั้ง ด้วยราคาที่ตรงตามคุณภาพสินค้าซึ่งได้รับมาตรฐานสากล และการจัดส่งที่ไวตามนัดหมาย สะดวกรวดเร็วด้วยบริการรูปแบบออนไลน์ครบวงจรภายในเว็บไซต์เดียว

REF

https://www.bestsolar.in.th/others/the-benefits-of-exhaust-fans/ 

https://www.baania.com/article/พัดลมระบายอากาศดียังไงใช้แบบไหนจึงเหมาะสม-600ebe967cffe261988fbcbb